Báo cáo kiểm kê tài sản cố định

Báo cáo kiểm kê tài sản cố định là một trong những mẫu báo cáo bắt buộc kế toán cần lập trong thời điểm cuối năm nhằm kiểm tra, rà soát lại toàn bộ số lượng và chất lượng tài sản cố định của doanh nghiệp, công ty mình như tiền mặt, vật tư, máy móc, nguyên vật liệu, sản phẩm, công nợ… để chủ công ty nắm bắt và quản lý, đưa ra các quyết định bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế sao cho phù hợp nhất. Mẫu báo cáo kiểm kê tài sản cố định mà Taingon.net cung cấp sẽ giúp bạn hình dung cụ thể nội dung của báo cáo gồm những thông tin như thế nào.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 11,002 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Báo cáo kiểm kê tài sản cố định

03/01/2017

Báo cáo kiểm kê tài sản cố định là loại báo cáo mà chủ công ty, doanh nghiệp quan tâm nhất trong thời điểm cuối năm. Người làm báo cáo kiểm kê tài sản cố định thường là nhân viên kế toán của công ty. Các kế toán lâu năm thì chắc chắn đã quen thuộc với mẫu báo cáo này nhưng những nhân viên kế toán bắt đầu làm việc thì bước đầu sẽ chưa thể hình dung được chi tiết, cụ thể việc báo cáo cần những gì. Do đó, Taingon.net xin chia sẻ với các bạn mẫu báo cáo kiểm kê tài sản cố định do Bộ tài chính ban hành cùng với thông tư số 24/2010/TT-BTC để bạn tải về và sử dụng khi cần thiết.
bao cao kiem ke tai san co dinh

Báo cáo kiểm kê tài sản cố định


Mục đích lập báo cáo kiểm kê tài sản cố định?

Báo cáo kiểm kê tài sản cố định được hiểu là việc kiểm tra tại chỗ số lượng và chất lượng của các loại tài sản cố định hiện có do công ty sở hữu như vật tư, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, tiền mặt… để xác minh xem số tài sản có trong thực tế là bao nhiêu, có chênh lệch như thế nào với số liệu được kê khai trên sổ sách kế toán. Báo cáo kiểm kê tài sản cố định sẽ giúp người quản lý nắm được số lượng tài sản cũng như chất lượng của từng loại tài sản cụ thể để chấn chỉnh lại cách sử dụng và quản lý sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời người chủ doanh nghiệp, công ty cũng sẽ dễ dàng đưa ra quyết định nâng cấp, sửa chữa, thay thế từng loại tài sản một cách phù hợp với khả năng tài chính và các chính sách đầu tư của công ty, doanh nghiệp đó.

Thêm đó, biên bản kiểm kê tài sản cố định còn giúp cho doanh nghiệp tránh được các thất thoát tài sản hoặc chiếm dụng “của công làm của tư” của nhiều cán bộ, nhân viên. Việc lập báo cáo kiểm kê tài sản cố định còn giúp chủ doanh nghiệp quy trách nhiệm rõ ràng khi có nhân viên làm hư hỏng thiết bị, máy móc, vật dụng của công ty. Ngoài ra, hoạt động kiểm kê tài sản cố định còn phục vụ cho các mục đích như sáp nhập, phá sản hoặc giải thể, mua bán của doanh nghiệp, công ty.

Báo cáo kiểm kê tài sản cố định được lập khi nào?

Thông thường, doanh nghiệp sẽ tiến hành lập báo cáo kiểm kê tài sản cố định vào một lần cuối năm, đó là một cuộc kiểm kê tài sản toàn diện, từ tiền mặt cho đến vật tư trước khi kế toán lập bảng cân đối kế toán cuối năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp thực hiện báo cáo kiểm kê tài sản cố định hàng tháng hoặc kiểm kê một loại tài sản cố định nào đó theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp khi cần bàn giao hoặc nhận thấy hiện tượng mất trộm, mất cắp ở khi.

Nội dung báo cáo kiểm kê tài sản cố định

B
ao gồm 2 phần là phần thông tin về đơn vị thực hiện kiểm kê tài sản và kết quả kiểm kê tài sản.

- Phần “thông tin về đơn vị thực hiện kiểm kê tài sản”: Gồm có tên doanh nghiệp, công ty, đơn vị và địa chỉ trụ sở. Các thông tin này được viết ở góc trái của biên bản kiểm kê tài sản cố định. Riêng năm kiểm kê tài sản được ghi ở chính giữa bản báo cáo, ngay phía dưới tên báo cáo kiểm kê tài sản cố định.

- Phần “báo cáo kết quả kiểm kê tài sản cố định cuối năm”: Sẽ được chia thành các cột khác nhau và khoa học để chủ doanh nghiệp dễ nắm bắt hơn. Cụ thể, phần báo cáo kiểm kê tài sản cố định được phân thành 11 cột.

+ Cột 1: “Số thứ tự” để tiện theo dõi trong công ty có bao nhiêu loại tài sản cố định.

+ Cột 2: “Tên đặc điểm ký hiệu tài sản cố định” có thể là nhà cửa, tiền mặt, máy móc…

+ Cột 3: “Đơn vị tính” cho tài sản cố định ấy, tùy theo từng loại tài sản sẽ có đơn vị tính khác nhau.

+ Cột 4: “Nước sản xuất” chính là quốc gia đã sản xuất ra loại tài sản cố định mà công ty bạn đang sử dụng.

+ Cột 5: “Năm đưa vào sử dụng ở công ty” là thời gian nào cũng cần ghi rõ trong báo cáo kiểm kê tài sản cố định.

+ Cột 6: “Số hiệu tài sản cố định” có thể do doanh nghiệp tự quy ước sao cho dễ ghi nhớ nhất.

+ Cột 7: “Tên đơn vị quản lý” loại tài sản ấy, cụ thể từng bộ phận hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện đang sử dụng và chịu trách nhiệm quản lý.

+ Cột 8: “Theo sổ kế toán” trong báo cáo kiểm kê tài sản cố định sẽ được chia nhỏ ra thành 4 cột nữa bao gồm số lượng, đơn giá, số đã hao mòn, số còn lại. Đây chính là phần được kê khai trong sổ kế toán, bạn chỉ cần nhập lại dựa vào số liệu đã chốt trước đó.

+ Cột 9: “Theo kiểm kê” cũng tương tự gồm số lượng, đơn giá, số đã hao mòn, số còn lại. Số liệu này chính là số liệu khi bạn kiểm kê trên thực tế các tài sản cố định còn trong kho do công ty sở hữu.

+ Cột 10: “Chênh lệch” trong báo cáo kiểm kê tài sản cố định là phần thừa hoặc thiếu của từng loại tài sản, gồm có số lượng, nguyên giá, giá trị còn lại. Các thông tin trong phần chênh lệch sẽ giúp nhà quản lý biết được tài sản nào đang bị hư hại, tài sản nào đang bị thiếu và tại sao thiếu để quản lý chặt chẽ hơn nữa.

Xem thêm

báo cáo

Tài liệu thường xem cùng

 • Bang kiem ke tai san6 trang

  Bảng kiểm kê tài sản là từ khóa rất quen thuộc và được nhắc lại nhiều lần tại các doanh nghiệp, các công ty hoặc thậm chí là các trường học. Bảng kiểm kê tài sản nhằm mục đích xác nhận số lượng và giá trị tài sản hiện có, cũng như xác nhận thừa thiếu của đơn vị so với sổ kế toán của công ty, doanh nghiệp trên cơ sở đó tăng cường quản lý tài sản, đồng thời làm cõ sở quy trách nhiệm vật chất và cũng nhằm mục đíhc ghi sổ kế toán số chênh lệch. Bạn có thể tham khảo mẫu bảng kiểm kê tài sản mới nhất mà chúng tôi mới cập nhật nhé.
  Bảng kiểm kê tài sản

  19487

 • Bao cao thuc tap ke toan tai san co dinh tai cong ty Co Phan dau Tu Va Thuong Mai Bach Gia72 trang

  Tài sản cố định (TSCĐ) là một trong những bộ phận cơ bản tạo nên cơ sở vật chất cho nền kinh tế quốc dân, nó là yếu tố quan trọng của quá trình sản xuất của xã hội. Hoạt động sản xuất thực chất là quá trình sử dụng các tư liệu lao động để tác động vào đối tượng lao động để tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu của con người. Với doanh nghiệp, TSCĐ là nhân tố công nghệ, năng lực sản xuất kinh doanh. Bởi vậy TSCĐ xem như là thươ
  Báo cáo thực tập kế toán tài sản cố định tại công ty Cổ Phần Đầu Tư Và Thương Mại Bách Gia

  2,115762

 • Mau bien ban kiem ke tai san3 trang

  Mẫu biên bản kiểm kê tài sản là việc theo dõi kiểm kê những thông tin liên quan tới tài sản cố định của đơn vị, doanh nghiệp. Cũng giống như giấy biên nhận tiền hay mẫu đơn trình báo tài sản mẫu biên bản kiểm kê tài sản cẩn phải được trình bày khoa học rõ ràng, theo những quy định chung, phải có người giám sát triển khai quá trình kiểm kê tài sản. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn thì cùng tham khảo mẫu biên bản kiểm kê tài sản mới nhất có tại TaiNgon.net nhé.
  Mẫu biên bản kiểm kê tài sản

  8,8811,413

 • Chung tu ke toan kiem ke19 trang

  Tài liệu chứng từ kế toán kiểm kê giúp bạn nắm rõ được những bước cơ bản để có thể nắm rõ được yêu cầu cơ bản trong chứng từ kế toán và quy trình kiểm kê tài sản là gì. Tài liệu bao gồm nhiều chương sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ và cần thiết nhất để hoàn thành công việc kế toán của mình. Tham khảo thêm mẫu báo cáo kiểm kê, mẫu chứng từ kế toán thuế, chứng từ kiểm toán và kiểm kê....
  Chứng từ kế toán kiểm kê

  8142

Bình luận bằng Facebook

Báo cáo kiểm kê tài sản cố địnhTải ngay

/ 0