Cách làm bài nghị luận xã hội

Cách làm bài nghị luận xã hội sẽ là những gợi ý vô cùng bổ ích và lý thú dành cho các em muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia các môn nghị luận xã hội, cùng tham khảo cách làm bài nghị luận xã hội mà taingon.net chia sẻ tới các em ngay sau đây nhé. Đừng quên thường xuyên cập nhật những điểm mới trong quy chế tuyển sinh các năm nay nhé.

robot

Số trang: 34 Lượt xem: 1,121 Lượt tải: 300 Loại file:

Tải tài liệu Xem trực tuyến

Thông tin tài liệu

Cách làm bài nghị luận xã hội

19/04/2016

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, các em thí sinh năm nay đã có những sự chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi quan trọng này rồi, thủ tục đăng ký dự thi THPT Quốc Gia đã hoàn tất chưa, chắc hẳn sẽ có rất nhiều những em thí sinh lo lắng băn khoăn làm sao có thể giành được điểm cao môn nghị luận xã hội đó là môn Văn, môn Lịch sử và Địa lý. Cùng với những hướng dẫn về cách làm bài nghị liaajn chúng tôi còn cung cấp cho các em thí sinh tuyển đề thi các môn dự thi THPT Quốc gia như : đề thi THPT Quốc gia môn Vật lý, đề thi THPT Quốc Gia môn Toán, môn Sinh học, môn Văn... các em thí sinh cùng theo dõi nhé.  Quả đúng là đối với những môn học trừu tượng như thế này việc dành điểm cao là vô cùng khó, tuy nhiên không phải là có phương pháp, các em thí sinh muốn học tốt các môn nghị luận xã hội cùng theo dõi cách làm bài nghị luận xã hội, phương pháp làm bài thi hiệu quả các môn nghị luận ngay sau đây :

 

+ Phương pháp học tập được coi là cách thức học tốt các môn nghị luận một cách khả dụng nhất, vậy phương pháp học tập như thế nào mới là đúng, các em thí sinh mỗi ngày hãy tạo cho mình khả năng phân tích đề bài mỗi ngày, thường xuyên tìm hiểu và cập nhật những thông tin nhanh chóng và hiệu quả nhé. Mỗi ngày chúng ta sẽ cùng gom lượm những kỹ năng sống hay, châm ngôn ý nghĩa nào đó. Hãy nhớ rằng dù là những môn nghị luận hay là những môn khoa học thì học đi đôi với hành là điều không thể thiếu, cùng xây dựng cho mình khả năng phấn tích, đối chiếu với đáp án đặt ra như vậy bạn sẽ củng cố được kiến thức và nhớ lâu hơn đó. Bên cạnh quá trình ôn luyện để đạt được kết quả thi cao các em thí sinh cũng đừng quên theo dõi những thay đổi trong quy chế tuyển sinh của BGD năm nay nhé, về xét duyệt quy  định cộng điểm ưu tiên đối tượng, quy định cộng điểm ưu tiên thi THPT Quốc Gia.... các em thí sinh nhớ theo dõi để có thể chủ động hơn trong kỳ thi nhé.

 

lam bai thi tu luan


 

+ Phương pháp làm bài nghị luận hiệu quả, điều đầu tiên mà các em học sinh trong quá trình học tập cần phải làm được đó là hiểu ý nghĩa của những từ khóa, giải thích tường tận, phân tích nội dung cốt lõi của những. Đừng quên trong quá trình làm bài hãy tìm những ví dụ để phân tích và chứng minh nhé, điều quan trọng nữa mà bạn cần phải đạt được đó là liên hệ thực tế, liên hệ với bản thân và rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình.

 

+ Trong mỗi phần nội dung của thân bài nghị luận các vấn đề mà các em cần phải đạt được sau đây đó là :

Đối với Giải thích: Gì - Nào - Sao - Do - Nguyên - Hậu
 

Trong đó:
 

Gì: Cái gì, là gì?
 

Nào: thế nào?
 

Sao: tại sao?
 

Do: do đâu?
 

Nguyên: nguyên nhân nào?
 

Hậu: hậu quả gì?
 

Hãy tưởng tượng vấn đề của mình vào khung câu hỏi trên, tìm cách giải đáp câu hỏi trên với vấn đề cần giải quyết thì bạn sẽ có một lô một lốc các ý tưởng.
 

Ðối với Chứng minh: Mặt - Không - Giai - Thời - Lứa
 

Mặt: các mặt của vấn đề?
 

Không: không gian xảy ra vấn ðề (thành thị, nông thôn, việt nam hay nýớc ngoài...).
 

Giai: giai đoạn (vd giai đoạn trước1945, sau 1945..).
 

Thời: thời gian - nghĩa hẹp hõn so với giai ðoạn (có thể là, mùa thu mùa ðông, mùa mýa mùa nắng, buổi sáng buổi chiều..).
 

Lứa: lứa tuổi (thiếu niên hay ngườii già, thanh niên hay thiếu nữ...).
 

Hình thành đoạn văn từ khung ý tưởng
 

Sau khi dựa vào công thức bạn hình thành được khung ý tưởng, điều tiếp theo là từ từng ý týởng ðó ta triển khai ra các ðoạn vãn hoàn chỉnh. Cách triển khai ðoạn vãn dùng công thức.
 

Nào - Sao - Cảm
 

Nào: thế nào?
 

Sao: tại sao?
 

Cảm: cảm xúc, cảm giác, cảm tưởng của bản thân?
 

Cứ nhý vậy bạn sẽ có nhiều ðoạn vãn, các ðoạn vãn này hợp lại là thân bài.
 

3. Kết bài vãn nghị luận
 

Có công thức Tóm - Rút - Phấn ðể thực hiện phần này:
 

Tóm: tóm tắt vấn đề
 

Rút: rút ra kết luận gì
 

Phấn: hướng phấn đấu, suy nghĩ riêng của bản thân

Tài liệu thường xem cùng

 • Van nghi luan xa hoi Hoc de biet hoc de lam hoc de chung song hoc de khang dinh minh

  Văn nghị luận xã hội: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình là một trong những bài văn nghị luận xã hội lớp 12 vô cùng quen thuộc với các thế hệ học sinh, tuy nhiên để hoàn thành tốt bài văn này thì lại không hề dễ chút nào. Chính vì thế, bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp các em học sinh phân tích và chứng minh vai trò của việc học đối với cuộc sống bằng các lý lẽ và lập luận vững chắc. Các bạn có thể tải tài liệu này về máy và tham khảo kỹ lưỡng hơn về giọng văn, cách viết cũng như hình thức trình bày để bài văn của mình hoàn chỉnh nhất.
  Văn nghị luận xã hội: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

  012,256

 • Van mau nghi luan xa hoi ve y chi nghi luc song cua con nguoi

  Ngữ văn là môn văn hóa xã hội được rất nhiều người yêu thích, trong đó thể loại văn nghị luận xã hội có vai trò phân tích, phản ánh một số vấn đề, nhận định giúp bạn phát triển khả năng tư duy và tính sáng tạo của bản thân thông qua các vấn đề đó. Yêu cầu đối với văn nghị luận gồm những gì, nguyên tắc viết ra sao, mời độc giả tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.
  Văn mẫu nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người

  055,145

 • Luan van Xa hoi Hoc20 trang

  Tham khảo luận văn: " Xã hội Học" mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn biết cách làm một luận văn xã hội thật khoa học, bài bản. Luận văn này mang tầm vĩ mô, hướng những giá trị thiết thực nhất tới cộng đồng, mà cụ thể là vấn đề con người, vấn đề dân số. Ngôn từ sắc sảo, luận chứng, luận cứ đầy đủ sẽ giúp bạn có được một bài luận văn hùng hồn, mang đầy giá trị. Bạn đọc cùng tham khảo để biết cách làm luận văn hay bạn nhé.
  Luận văn: " Xã hội Học"

  641295

 • Cach viet phan mo bai trong bai van nghi luan

  Để một bài văn nói chung hay một bài văn nghị luận nói riêng gây ấn tượng với người đọc thì việc viết phần mở bài hay là rất quan trọng. Cách viết mở bài trong bài văn nghị luận dưới đây chia sẻ đến bạn đọc những bí quyết, kỹ năng viết mở bài hay nhất trong các bài văn nghị luận để các bạn trau dồi kiến thức cho mình.
  Cách viết phần mở bài trong bài văn nghị luận

  091

Bình luận bằng Facebook

Cách làm bài nghị luận xã hộiTải ngay

/ 34
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5