Van nghi luan xa hoi Hoc de biet hoc de lam hoc de chung song hoc de khang dinh minh

Văn nghị luận xã hội: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

15/01/2017binhnguyen012,256Văn mẫu nghị luận xã hội lớp 12
Văn nghị luận xã hội: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình là một trong những bài văn nghị luận xã hội lớp 12 vô cùng quen thuộc với các thế hệ học sinh, tuy nhiên để hoàn thành tốt bài văn này thì lại không hề dễ chút nào. Chính vì thế, bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp các em học sinh phân tích và chứng minh vai trò của việc học đối với cuộc sống bằng các lý lẽ và lập luận vững chắc. Các bạn có thể tải tài liệu này về máy và tham khảo kỹ lưỡng hơn về giọng văn, cách viết cũng như hình thức trình bày để bài văn của mình hoàn chỉnh nhất.
Van mau lop 12 Phan tich bai tho Tay Tien cua Quang Dung

Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

13/01/2017binhnguyen01,311Những bài văn mẫu hay lớp 12
Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là một trong những đề thi khá hay, xuất hiện trong rất nhiều đề thi của các trường hiện nay, do đó các em học sinh cần nắm rõ những nội dung trong bài thơ để tránh trường hợp ngồi "cắn bút" khi gặp phải đề này. Việc tham khảo bài văn mẫu lớp 12 sẽ là những gợi ý hay để các em học sinh học hỏi cách viết sao cho mượt mà và hấp dẫn người đọc đồng thời nắm được cách trình bày rõ ràng, mạch lạc các ý chính. Các thầy cô giáo cũng có thể tham khảo tài liệu để phục vụ cho công tác giảng dạy trên lớp hiệu quả hơn.
Van mau lop 12 Phan tich hinh anh nguoi ba trong bai tho do Len cua Nguyen Duy

Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

13/01/2017binhnguyen018Văn mẫu lớp 12
Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy yêu cầu phân tích và làm rõ hình ảnh người bà yêu thương và chăm sóc cho người cháu hết mực, có đức hi sinh cao cả, một tay lo toan công việc trong gia đình, từ mò cua xúc tép đến các công việc cơ cực khác. Việc tham khảo bài văn mẫu lớp 12 sẽ giúp cho các em học sinh biết được mình sẽ phải trình bày những ý chính nào trong bài, cách phân tích đồng thời cải thiện cách viết, giọng văn sao cho lôi cuốn và mượt mà nhất.
Van mau lop 12 Neu cam xuc khi doc bai tho do Len cua Nguyen Duy

Văn mẫu lớp 12: Nêu cảm xúc khi đọc bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

13/01/2017binhnguyen075Bài văn mẫu phân tích bài thơ Đò Lèn
Tham khảo bài văn mẫu lớp 12: Nêu cảm xúc khi đọc bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy để học hỏi thêm về cách viết, giọng văn để khi viết bài sẽ lôi cuốn và hấp dẫn người đọc hơn đồng thời ghi nhớ các ý chính, luận điểm bắt buộc phải trình bày trong bài để đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra, đề thi. Tuy nhiên, một lưu ý cho các em học sinh là chỉ nên tham khảo, học hỏi cái hay chứ không nên bê nguyên xi văn mẫu vào bài làm. Các thầy cô giáo cũng có thể tải bài văn mẫu lớp 12 này về máy để phục vụ cho công tác giảng dạy trên lớp của mình đạt hiệu quả cao.
Van mau lop 12 Gia tri lich su va chat chinh luan trong Tuyen ngon doc lap cua Ho Chi Minh

Văn mẫu lớp 12: Giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

12/01/2017binhnguyen0162Tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Văn
Văn mẫu lớp 12: Giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh là một đề thi cực kỳ hay và ý nghĩa, từng xuất hiện trong nhiều đề thi, đề kiểm tra môn Văn học của các trường trong cả nước. Bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh như một áng thiên cổ hùng văn đánh dấu nền độc lập, tự do của một quốc gia, dân tộc. Do đó, việc tham khảo bài văn mẫu lớp 12 về đề bài này sẽ giúp học sinh rất nhiều trong việc phân tích và làm rõ giá trị lịch sử cũng như chất chính luận của bản Tuyên ngôn.
Van mau lop 12 Phat bieu y kien ve quan diem cua Nguyen Van Sieu ve van chuong

Văn mẫu lớp 12: Phát biểu ý kiến về quan điểm của Nguyễn Văn Siêu về văn chương

12/01/2017binhnguyen061Bài văn mẫu quan điểm về văn chương Việt Nam
Văn mẫu lớp 12: Phát biểu ý kiến về quan điểm của Nguyễn Văn Siêu về văn chương là đề văn nghị luận quen thuộc của nhiều thế hệ học sinh, tuy nhiên để có một bài làm hay, hấp dẫn với các luận điểm, luận cứ chặt chẽ không phải là điều dễ dàng. Giọng văn và cách viết tùy thuộc vào vốn từ của mỗi học sinh nhưng điều trước tiên là bài văn cần chứa đầy đủ các ý chính để làm rõ quan điểm trên. Bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp các em học sinh giải quyết điều này đồng thời có thể học hỏi và nâng cao kỹ năng viết văn mượt mà hơn.
Van nghi luan xa hoi Tu tac pham So phan con nguoi cua nha van So lo khop hay neu suy nghi cua anh chi ve nghi luc va tuoi tre

Văn nghị luận xã hội: Từ tác phẩm Số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp, hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về nghị lực và tuổi trẻ

12/01/2017binhnguyen036Văn mẫu nghị luận xã hội về một tác tác phẩm văn học lớp 12
Văn nghị luận xã hội: Từ tác phẩm Số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp, hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về nghị lực và tuổi trẻ là một trong những đề văn quen thuộc, thường có mặt trong các bài kiểm tra trên lớp hoặc đề thi. Vì vậy, các em học sinh cần nắm chắc cách làm cũng như các ý chính cần có trong bài văn nghị luận xã hội này để khi gặp phải sẽ hoàn thành với điểm số cao. Bài văn mẫu lớp 12 về chủ đề này cũng sẽ là những gợi ý để thầy cô giáo biên soạn giáo án cho công tác giảng dạy hiệu quả.
Van mau lop 12 Phan tich bai ki Ai da dat ten cho dong song cua Hoang Phu Ngoc Tuong

Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

12/01/2017binhnguyen0572Những bài văn mẫu hay lớp 12
Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường là tác phẩm văn học tiêu biểu của nền văn học hiện đại thể loại kí, có nội dung ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông Hương thơ mộng cũng như con người xứ Huế. Chính vì vậy, với đề bài này thì học sinh cần phân tích vẻ đẹp của sông Hương ở các góc nhìn khác nhau đó là địa lý, lịch sử và văn hóa, phần kết luận chính là phần chốt để bài văn kết thúc đầy ấn tượng. Tham khảo ngay bài văn mẫu lớp 12 này để có những cách nhìn và diễn đạt thật xuất sắc cho bài văn của mình.

Bài văn mẫu lớp 12 nổi bật

 • Văn mẫu lớp 12: Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ là tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích và thiết thực đối với các em học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn thi, chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng. Vở kịch Hồn Trương Ba là một trong những tác phẩm nổi tiếng làm nên tên tuổi Lưu Quang Vũ, được dựng thành vở kịch diễn trên nhiều sân khấu, nói về cái chết oan ức của Trương Ba, mang đến nhiều triết lí nhân văn sâu sắc. Chắc chắn việc tham khảo bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp học sinh nâng cao vốn từ của mình, cải thiện giọng văn để hoàn thành tốt bài làm.
  Tải về
 • Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Facebook chính là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh. Bài văn mẫu lớp 12 về chủ đề này sẽ cung cấp cho các em học sinh những ý chính cần triển khai trong bài viết của mình, các khái niệm cần giải thích đồng thời nâng cao vốn từ, luyện cho lời văn mượt mà lôi cuốn hơn. Còn đối với các thầy cô giáo thì tài liệu này sẽ cung cấp những gợi ý hay cho việc biên soạn giáo án giảng dạy trên lớp hiệu quả.
  Tải về
 • Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về sự lười biếng sẽ là tài liệu tham khảo giúp các em học sinh nắm được những nội dung chính cần triển khai trong bài, sau đó sắp xếp các ý sao cho hợp lý nhất, làm dàn ý chi tiết để chắc chắn không bỏ sót các luận điểm hoặc luận cứ. Bên cạnh đó, bài văn mẫu lớp 12 còn là những gợi ý hay để các em học sinh trau đồi vốn từ, cách viết và giọng văn sao cho hay và mượt mà nhất để khi làm bài sẽ đạt kết quả cao như mong đợi và điều này rất quan trọng.
  Tải về
 • Văn mẫu lớp 12: Ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) sẽ giúp học sinh trình bày đúng và đủ các ý chính của đề bài này đồng thời rèn luyện và học hỏi cách viết văn, lựa chọn từ ngữ diễn đạt sao cho lôi cuốn người đọc nhất. Học sinh cũng sẽ nắm được cách trình bày và bố cục của bài văn sao cho khoa học, hợp lý để người đọc dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, bài văn mẫu lớp 12 còn là tài liệu tham khảo hữu ích đối với các thầy cô giáo trong quá trình giảng dạy trên lớp đạt hiệu quả cao nhất.
  Tải về
 • Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là một trong những đề văn hay thường có trong các đề thi học kỳ hoặc đề kiểm tra trên lớp. Vì thế, bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp các em học sinh nắm được các ý chính cần phải nêu trong đề bài để làm nổi bật nhân cách cao quý của viên quản ngục đồng thời học hỏi cách viết và phân tích sao cho liền mạch, giọng văn mượt mà và áp dụng vào bài văn của mình một cách sáng tạo, đạt điểm điểm cao trong các kỳ thi.
  Tải về
 • Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy
  Bài văn mẫu phân tích Đò Lèn của Nguyễn Duy lớp 12
  Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy chắc hẳn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh và quý thầy cô. Bài văn mẫu lớp 12 này sẽ cung cấp đầy đủ các ý chính cần trình bày trong bài để các em học sinh nắm bắt đồng thời sẽ giúp các em cải thiện và nâng cao kỹ năng viết văn của bản thân lôi cuốn và hấp dẫn người đọc. Qúy thầy cô cũng có thể tải tài liệu này về máy và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để chất lượng giờ học trên lớp được hiệu quả.
  Tải về
 • Tuyển tập bài văn mẫu ôn thi tốt nghiệp lớp 12 sẽ là tài liệu tham khảo cực kỳ hữu ích dành cho các bạn học sinh cuối cấp 3, giúp củng cố lại toàn bộ kiến thức đã được học trong chương trình sách giáo khoa, cải thiện giọng văn ngày càng tự nhiên, trôi chảy, hay và mượt mà hơn, không dàn trải quá nhiều nhưng lại đầy đủ ý bài. Bên cạnh đó, những bài văn mẫu lớp 12 này còn giúp học sinh nắm được cách trình bày, hình thức bài văn sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất để giành được điểm cao trong kỳ thi chính thức sắp tới.
  Tải về
 • Văn mẫu lớp 12: Phân tích đoạn trích Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê chắc chắn là đề văn quen thuộc mà nhiều thế hệ học trò đã trải qua. Đây là đoạn trích ấn tượng nhất trong tác phẩm Ông già và biển cả của nhà văn vĩ đại nhất nước Mỹ ở thế kỷ XX. Tác phẩm truyền tải đến người đọc một thông điệp vô cùng quan trọng về sức mạnh của con người. Bài văn mẫu lớp 12 với đề văn này sẽ là tài liệu tham khảo hết sức hữu ích để các em học sinh hoàn thành bài văn của mình thật xuất sắc.
  Tải về
 • Với đề bài "Phân tích tình huống độc đáo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân" thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là các em học sinh phải tìm được tình huống độc đáo và hấp dẫn nhất trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân là gì, sau đó mới có thể tìm các chi tiết trong bài để lập luận, phân tích, chứng minh để hoàn thành bài làm. Vì vậy, bài văn mẫu lớp 12 mà chúng tôi cung cấp sẽ là tài liệu hữu ích để các em học sinh tham khảo và tìm ra một cách viết riêng hay và lôi cuối của mình.
  Tải về

Bài văn mẫu lớp 12

Bài văn mẫu lớp 12 sẽ giúp các em học sinh lớp 12 học tốt chương trình ngữ văn lớp 12, là tiền đề để các em chinh phục các kì thi quan trọng trước mắt như kì thì tốt nghiệp THPT và ĐH. Nhất là với những em theo học ban xã hội thì việc tham khảo các bài văn mẫu lớp 12 là rất cần thiết giúp các em ôn tập và dành điểm số cao cho môn học này.

Tài liệu tham khảo về Bài văn mẫu lớp 12 là tổng hợp những bài văn mẫu hay lớp 12, những bài văn mẫu lớp 12 nghị luận xã hội, những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất 2015… để các em yên tâm ôn tập và download văn mẫu lớp 12 đầy đủ về tìm hiểu mà không cần tìm kiếm thêm bất cứ tài liệu nào khác.


bai van mau lop 12
Bài văn mẫu lớp 12
 1. Sự cần thiết của học ngữ văn.
Trong các kì thi ngữ văn thì thường có 2 câu tập làm văn. Trong đó 1 câu là văn nghị luận chiếm khoảng 3 điểm, 1 câu là bài tập làm văn thường chiếm 5 điểm. Tổng cộng là khoảng 8 điểm/10 điểm cả bài. Vì thế việc học tốt ngữ văn trên lớp là chưa đủ mà các em cần phải rèn luyện cho mình cách viết văn hay, cách diễn đạt văn tròn ý, mạch lạc là rất cần thiết, đặc biệt với những em học sinh quyết định thi khối C, Khối D. Còn những em học sinh khác cũng cần học tốt ngữ văn để vượt qua các kì thì học kì 1, học kì 2 và thi tốt nghiệp THPT có môn Ngữ Văn là môn thi bắt buộc.
 1. Sự cần thiết phải tham khảo những bài văn mẫu lớp 12.
Để làm tốt các bài tập làm văn, các em học sinh cần phải có vốn hiểu biết phong phú về đời sống, xã hội. Có năng khiếu viết văn và cảm nhận văn học cũng là ưu điểm lớn nhưng cần phải rèn dũa mỗi ngày. Việc đọc tham khảo các bài văn hay sẽ giúp các em hình thành tư duy viết, học cách triển khai vấn đề, cách viết theo luận điểm để ghi điểm số cao chứ không nên viết tràn lan, dài dòng nhưng không có ý chính.
Các bài văn hay lớp 12 đều được trình bày theo bố cục 3 phần. Các nội dung đều trình bày rất hay và đầy đủ. Bố cục mạch lạc, các ý rõ ràng. Qua đó, các em học sinh có thể học tập cách viết này để viết tổt hơn, tạo thiện cảm cho người chấm và dành được điểm số cao.
 1. Cách làm tốt một bài tập làm văn hay như Bài văn mẫu lớp 12
   
 2. Xác định được đề bài, cần nắm rõ nội dung đề bài yêu cầu
   
 3. Lập dàn ý các nội dung chính trong bài viết để tránh lạc đề hay thiếu sót ý
   
 4. Đầu tư kỹ lưỡng vào mở bài, kết bài để viết thật hay 2 phần này, tạo sự hứng thú cho người đọc và người chấm.
   
 5. Viết hoàn chỉnh bài viết một cách sạch sẽ, mạch lạc theo từng luận điểm.
   
 6. Đọc lại bài viết và chỉnh sửa những lỗi chính tả, các ngữ pháp câu.
   
Năm học lớp 12 là năm học quan trọng với khối lượng bài vở rất nhiều của các môn học khác nhau vì vậy thời gian ôn tập mỗi môn cần phải thật khoa học. Ngoài những Bài văn mẫu lớp 12 chọn lọc bạn có thể tham khảo thêm những mở bài hay nhất lớp 12, các đề nghị luận văn học 12… hay nhất mà Taingon.net tổng hợp để tìm cho mình phương pháp viết văn phù hợp nhất để giành được điểm số cao trong các kì thi sắp tới.