Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn là tài liệu học tập cần thiết và vô cùng hữu ích đối với các bạn học sinh nhằm củng cố lại toàn bộ hệ thống kiến thức của môn ngữ văn lớp 9 đồng thời thực hành các dạng đề thi, bài tập để ôn thi hiệu quả, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi môn văn lớp 10 sắp tới.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 71,005 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn

17/11/2017

Hôm nay, Taingon.net xin chia sẻ file Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn, là cuốn tài liệu dành riêng cho các em học sinh lớp 9 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi trung học phổ thông lớp 10. Không chỉ cung cấp toàn bộ kiến thức môn ngữ văn lớp 9 mà Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn còn cập nhật các dạng đề thi, câu hỏi và bài tập tham khảo giúp các em học sinh vận dụng kiến thức vào thực hành, giải các câu hỏi một cách nhuần nhuyễn và nhanh chóng, ôn thi hiệu quả nhất và đạt được kết quả như mong muốn.
de cuong on thi vao lop 10 mon ngu van

Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn


Các thầy giáo, cô giáo cũng có thể sử dụng đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn như một tài liệu tham khảo để xen kẽ vào các giờ học trên lớp, giúp học sinh nắm bắt kiến thức cơ bản nhất cũng như vận dụng vào viết bài theo từng chuyên đề, rèn luyện kỹ năng trình bày và văn phong sao cho hay, trau chuốt và khoa học nhất.

Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn mà Taingon.net giới thiệu sẽ chú trọng về phần văn tự luận, thường được coi là phần khó nhất nhưng cũng chiếm nhiều điểm nhất trong trong đề thi môn văn vào lớp 10. Thông thường, đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn sẽ có từ 3 đến 4 câu hỏi, trong đó câu cuối cùng sẽ là phần văn tự luận, chiếm ½ tổng số điểm của đề thi (thang điểm 10), các câu còn lại liên quan đến ngữ pháp và từ vựng…

Nội dung đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn sẽ gồm có ba phần chính, phần thứ nhất là những nét chung về thể loại văn nghị luận, văn nghị luận là gì, phân tích rõ luận điểm, luận cứ, lập luận trong văn nghị luận. Phần hai của đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn sẽ cung cấp các kiến thức về 4 thể loại văn nghị luận đó là nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống; nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí; nghị luận về một tác phẩm hoặc truyện; nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ. Phần ba sẽ là tổng hợp các đề thi vào lớp 10 môn văn kèm theo cách làm để các em học sinh tập làm quen với cách ra đề cũng như phương pháp làm, trình bày và văn phong phù hợp nhất.

Theo đó, “văn nghị luận là một dạng văn bản trình bày các lí lẽ, ý kiến… để giải thích, chứng minh hay biện luận, thuyết phục người đọc về một vấn đề, hiện tượng nào đó trong văn học hoặc xã hội”. Trong đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn cũng đã chia sẻ một số mẹo hay giúp các bạn học sinh làm tốt các bài văn nghị luận thì việc đầu tiên là học sinh cần xác định rõ ràng và chính xác nội dung mà mình cần nghị luận là gì, các tư liệu nào cần sử dụng cho bài viết, sau đó học sinh cần tìm kiểu bài nghị luận phù hợp với yêu cầu của đề bài, lập dàn ý chi tiết cho bài viết gồm những nội dung gì, đây là việc làm cần thiết để trong quá trình làm bài học sinh không bỏ sót bất cứ một luận cứ hay luận điểm gì và bài viết cũng sẽ chặt chẽ, tuần tự và khoa học hơn. Khi viết văn nghị luận, nếu học sinh càng có vốn tri thức và vốn sống phong phú thì bài viết sẽ càng hay, độc đáo hơn.

Luận điểm trong văn nghị luận chính là quan điểm, tư tưởng chính của người viết với vấn đề nghị luận nêu ra. Luận điểm cần là những câu văn mang tính khẳng định hoặc phủ định. Một bài văn nghị luận có thể có một hoặc nhiều luận điểm tùy theo đề bài. Sau khi nêu rõ luận điểm thì học sinh cần tiếp tục đưa ra các luận cứ là những lý lẽ, dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm đã nêu phía trên là chính xác và đúng đắn. Yêu cầu khi viết luận cứ là phải toàn diện và khách quan, nếu cần thiết thì người viết có thể liên hệ với thực tế. Lập luận chính là yếu tố quan trọng thứ ba cần có trong một bài văn nghị luận, nếu thiếu lập luận thì coi như bài văn chứ hoàn chỉnh. Lập luận chặt chẽ và xác đáng bao nhiêu thì bài văn sẽ có sức thuyết phục càng cao với người đọc và ngược lại. Nếu như trong một bài văn nghị luận, tác giả để các luận điểm ở đầu mỗi đoạn văn thì sẽ là cách trình bày diễn dịch còn nếu như luận điểm nằm cuốn đoạn văn có nghĩa là bài viết đang trình bày theo lối quy nạp, tổng – phân – hợp là cách viết khi luận điểm nằm ở cả đầu và cuối đoạn văn.

Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn cũng sẽ củng cố cho các bạn học sinh nắm được thông tin cụ thể về 4 kiểu bài nghị luận, sự khác nhau của từng kiểu bài để học sinh không bị nhầm lẫn dẫn đến sai sót khi làm bài thi. Hy vọng với đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, chuẩn bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho kỳ thi lên lớp 10 đạt kết quả cao nhât, vào được ngôi trường như ý muốn.

Tài liệu thường xem cùng

 • Cau truc de thi vao lop 10 mon Ngu van nam hoc 2016 2017

  Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm học 2016 - 2017 là tài liệu cung cấp các thông tin quan trọng về các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn, giới hạn phạm vi kiến thức trong từng dạng bài để các em học sinh nắm bắt được, từ đó đưa ra các phương pháp ôn luyện khoa học và phù hợp.
  Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm học 2016 - 2017

  01,162

 • de thi thu vao lop 10 mon Ngu van nam 2015 Quan Tay Ho Ha Noi

  Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2015 Quận Tây Hồ, Hà Nội mở đầu với phần một chiếm 3/10 điểm, đề bài sẽ cho một khổ thơ 4 câu và học sinh cần phải nêu được tên tác phẩm, tác giả cũng như xuất xứ bài thơ, đề thi vào lớp 10 cũng yêu cầu học sinh phải chỉ ra các từ ngữ chỉ dấu cho nhan đề bài thơ và giải thích vì sao.
  Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2015 Quận Tây Hồ, Hà Nội

  04,009

 • Bo de thi vao lop 10 THPT mon Ngu van nam hoc 2016 2017

  Bộ đề thi vào lớp 10 THPT môn Ngữ văn năm học 2016 - 2017 là tuyển tập sưu tầm nhiều đề thi hay và khó của các trường THPT trên toàn quốc, trong đó có cả đề thi vào lớp 10 của các trường chuyên để các em thử sức mình, đề thi thường có thời gian làm bài là 120 phút, nội dung của các câu hỏi sẽ đề cập đến các tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa.
  Bộ đề thi vào lớp 10 THPT môn Ngữ văn năm học 2016 - 2017

  04,005

 • de thi tuyen sinh vao lop 10 mon Ngu van nam hoc 2015 2016 So GD dT Vinh Long

  Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn năm học 2015-2016 Sở GD-ĐT Vĩnh Long quy định thời gian làm bài là 120 phút với 4 câu hỏi tự luận về cả ngữ pháp và tập làm văn, câu hỏi thứ nhất trong đề thi vào lớp 10 là câu hỏi kiểm tra kiến thức về khởi ngữ, xác định câu không có khởi ngữ và chuyển câu đó thành câu có khởi ngữ, các em sẽ giành được 1 điểm nếu hoàn thành câu hỏi này.
  Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn năm học 2015-2016 Sở GD-ĐT Vĩnh Long

  03,694

Bình luận bằng Facebook

Đề cương ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ VănTải ngay

/ 0