Đơn xin nghỉ phép

Đơn xin nghỉ phép được áp dụng trong các cơ quan, doanh nghiệp khi người lao động vì lý do cá nhân muốn xin nghỉ phép như: ốm đau, đám cưới, ma chay, đi du lịch…đơn xin nghỉ phép thì khác với đơn xin nghỉ việc, với mỗi mục đích xin nghỉ, bạn cần làm đơn xin nghỉ phép cho phù hợp nhất như: đơn xin nghỉ phép thai sản, đơn xin nghỉ phép không lương và cần tuân thủ đúng mẫu đơn xin nghỉ phép nếu công ty có quy định. Để quá trình soạn thảo đơn xin nghỉ phép của các bạn đọc giả được trở nên dễ dàng hơn chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu đơn xin nghỉ phép, cũng như những thủ tục có liên quan, bạn đọc có thể tham khảo để quá trình làm đơn của mình được trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé.

hoasua

Số trang: 1 Lượt xem: 895,731 Lượt tải: 313,124 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Đơn xin nghỉ phép

04/09/2017

Như chúng tôi đã nói ở trên, với mỗi lý do xin nghỉ, người lao động lại cần làm đơn xin nghỉ phép sao cho phù hợp và chính xác nhất. Có rất nhiều mẫu giấy phép được soạn thảo phổ biến hiện nay để mọi người có thể tham khảo và sử dụng ngay vào thực tế. Dưới đây chúng tôi sẽ phân chia rõ ràng để người lao động có cái nhìn chính xác nhất về quyền lợi lao động của mình.


Đơn xin nghỉ phép năm: Theo điều 111-114 của bộ luật lao động thì nghỉ phép năm được áp dụng trong trường hợp người lao động làm việc từ 12 tháng trở lên tại một doanh nghiệp cố định sẽ được hưởng số ngày phép năm là 12 ngày, tương đương mỗi tháng 1 ngày mà vẫn được hưởng nguyên lương. Sau 05 năm làm việc thì người lao động sẽ được cộng thêm 1 ngày nghỉ phép năm. Với những người chưa làm đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ phép sẽ tương ứng với số tháng làm việc n hững thông tin này đã được quy định rất rõ ràng ở trong hợp đồng lao động.


don xin nghi phep

Đơn xin nghỉ phép không lương: Sau khi người lao động nghỉ quá số ngày phép năm hàng năm, cụ thể là 12 ngày nhưng vẫn có nhu cầu xin nghỉ vì lý do nào đó thì người lao động sẽ được công ty xét duyệt cho nghỉ nhưng không được hưởng lương.

Đơn xin nghỉ phép thai sản: Việc làm nghỉ phép thai sản sẽ không tính vào số ngày nghỉ phép mà người lao động nữ sẽ được nghỉ và hưởng lương theo chế độ bảo hiểm xã hội hiện hành.

Qua việc phân loại trên, mỗi người lao động có thể căn cứ vào đó để có kế hoạch cụ thể cho công việc của mình sao cho phù hợp nhất.

Hình thức đơn xin nghỉ phép

Đơn xin nghỉ phép là biểu mẫu văn bản thường xuyên được người lao động sử dụng tại các công ty, doanh nghiệp. Đây là văn bản được gửi lên cấp trên, người quản lý của bạn nên bạn cần trình bày rõ ràng, đầy đủ nội dung. Bạn có thể sử dụng ngay mẫu đơn xin nghỉ phép theo quy định của công ty hoặc nếu không có bạn hãy tham khảo mẫu đơn xin nghỉ phép của chúng tôi để tự mình soạn thảo cho chính xác.

Nội dung đơn xin nghỉ phép:

Đơn xin nghỉ phép cần tuân thủ đúng mẫu quy định của đơn từ là điều quan trọng bạn không thẻ bỏ qua.Bạn cần ghi rõ kính gửi đến những ban, phòng nào trong công ty quản lý mình.Tiếp theo, là thông tin người làm đơn: họ tên của bạn, chức vụ, trực thuộc phòng ban nào.Lý do xin nghỉ bạn cần chính bày ngắn gọn nhưng rõ ràng và đầy đủ. Thời gian xin nghỉ cũng phải ghi chi tiết để quản lý của bạn nắm được. Cuối cùng không thể thiếu là bạn cần ghi rõ xin nghỉ phép năm hay nghỉ phép không lương để bộ phận khác theo dõi và tính lương cho bạn cho chính xác.

Những lưu ý khi làm đơn xin nghỉ phép

Với những trường hợp làm đơn xin nghỉ phép có kế hoạch, bạn nên có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc của mình, tránh trường hợp để ùn tắc công việc, hay lỡ kế hoạch làm việc của tập thể. Đây là những lưu ý bạn có thể tham khảo qua. Bạn hãy tin rằng khi bạn áp dụng những điều này sẽ giúp bạn thể hiện được tránh nhiệm của mình trong công việc, thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp và nhận được sự đánh giá cao.

Nếu bạn làm đơn xin nghỉ phép 1 đến 2 ngày, bạn nên báo trước cho quản lý của mình 2,3 ngày. Nếu bạn xin nghỉ dài hơn từ 3 ngày, bạn cần báo trước 5-7 ngày để công ty có thể chủ động nắm được lịch trình của bạn, từ đó có sự phân công, sắp xếp công việc sao cho phù hợp nhất.

Trong đơn xin nghỉ phép, bạn cần ghi rõ lý do, càng cụ thể càng tốt và cần phải chính xác với thực tế. Điều này rất quan trọng trong việc giữ uy tín của bạn tại công ty. Chắc chắn quản lý của bạn sẽ không từ chối nếu lý do đó cần thiết và hợp lý.Đơn nghỉ phép bạn cũng nên ghi rõ thời gian bắt đầu nghỉ và thời gian đi làm trở lại cụ thể để có sự sắp xếp, bàn giao công việc hợp lý.

Trước khi nghỉ, bạn hãy chủ động hoàn thành nốt công việc mình đang phụ trách, không gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc của công ty. Ngoài ra bạn cũng cần bàn giao công việc của mình cho đồng nghiệp liên quan hay quản lý của mình một cách cẩn thận và chi tiết. Bên cạnh mẫu đơn xin nghỉ phép TaiNgon.net còn cung cấp tới các bạn đọc những mẫu đơn được sử dụng phổ biến khác như là : đơn xin nghỉ việc, đơn xin nghỉ học, đơn xin xác nhận tạm trú...

những ai đang muốn nghỉ việc cần viết đơn xin nghỉ việc thì có thể tham khảo nhé, giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình soạn thảo đó.Một điều cần lưu ý nữa, bạn hãy để lại số điện thoại của mình và để mọi người biết có thể liên lạc với bạn bất cứ khi nào nếu có công việc cần thiết.

Giấy xin nghỉ phép là văn bản chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ sử dụng đến trong quá trình làm việc của mình, vì thế việc trang bị những kiến thức cơ bản là rất cần thiết, vừa giúp bạn chủ động trong công việc lại bảo đảm được quyền lợi trong lao động, không làm vi phạm tới những điều khỏa ở trong hợp đồng lao động. Cách làm đơn xin nghỉ phép cũng là nét văn hóa của mỗi công ty, sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của bạn sẽ được đánh giá cao. Bạn cũng có thể tham khảo thêm mẫu đơn xin nghỉ phép cụ thể mà chúng tôi soạn thảo dưới đây để xem lại mỗi khi có nhu cầu.

Xem thêm

mẫu đơn xin nghỉ phép cưới

Tài liệu thường xem cùng

 • Chon thoi diem nao de lam don xin nghi phep5 trang

  Chọn thời điểm để làm đơn xin nghỉ phép luôn là câu hỏi khiến nhiều người lao động đau đầu. Số ngày phép năm không nhiều, trong khi công việc lại luôn bận rộn vậy bạn phải làm thế nào để lựa chọn được thời điểm thích hợp làm đơn xin nghỉ phép đây? Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn thời điểm thích hợp nhất để bạn vừa được nghỉ phép mà nhận được sự đồng tình vui vẻ của cấp trên.
  Chọn thời điểm nào để làm đơn xin nghỉ phép

  3,956234

 • don xin nghi phep danh cho giao vien

  Đơn xin nghỉ phép dành cho giáo viên là một trong số những mẫu đơn được ứng dụng khá phổ biến trong các nhà trường. Các thầy cô giáo cũng có những lúc bận rộn hay những thời gian mệt mỏi không thể đứng trên bục giảng đều cần viết đơn xin nghỉ phép và gửi tới nhà trường. Vậy đơn xin phép dành cho giáo viên có gì khác với đơn xin nghỉ học của học sinh mời các bạn cùng tham khảo chi tiết dưới đây.
  Đơn xin nghỉ phép dành cho giáo viên

  01,512

 • don xin nghi phep nam mau moi 2017

  Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng lương được dùng trong trường hợp những đối tượng là công nhân, nhân viên đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp và được áp dụng chế độ nghỉ phép. Theo quy định đối với những nhân viên có thời gian làm việc tối thiểu từ 3 tháng trở lên sẽ được áp dụng quy định nghỉ việc hưởng lương, tức là nghỉ làm nhưng vẫn có lương. Nhà nước quy định một năm nhân viên được nghỉ 12 ngày, tại một số công ty số phép này được cộng dồn nhưng cũng có một số công ty quy định mỗi tháng nhân viên chỉ được nghỉ một ngày, tương ứng với một năm 12 tháng.
  Đơn xin nghỉ phép năm mẫu mới 2017

  010,612

 • don xin nghi hoc2 trang

  Đơn xin nghỉ học là biểu mẫu hành chính mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng phải dùng đến trong quá trình học tập của mình. Bạn cần làm đơn xin nghỉ học khi có một số lý do không thể tới lớp như bị ốm, bận việc gia đình… Đơn xin nghỉ học là văn bản bạn có thể viết tay khá đơn giản mà cũng có thể sử dụng những mẫu đơn xin nghỉ học có sẵn rất dễ dàng và không tốn nhiều thời gian. Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn mẫu đơn xin nghỉ học để bạn tham khảo và hướng dẫn bạn cách làm đơn xin nghỉ học khi cần.
  Đơn xin nghỉ học

  462,71135,674

Bình luận bằng Facebook

Đơn xin nghỉ phépTải ngay

/ 1