Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động được xem là thỏa thuận về lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong hợp đồng lao động cần ghi rõ ràng, đầy đủ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên để làm căn cứ sau này. Trước khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động cần đọc rõ ràng những quy định, điều khoản, mức lương… trong hợp đồng. Cùng với hợp đồng lao động, báo cáo tài chính, giấy đề nghị thanh toán, đơn xin chuyển công tác... đây cũng đề là những biểu mẫu văn bản quan trọng. Người soạn thảo hợp đồng lao động cần nắm được các quy tắc, nội dung cơ bản của hợp đồng lao động để đảm bảo được tính quy phạm cũng như những quy định cơ bản nhất theo pháp luật của nhà nước. Tránh được những rủi ro hoặc những tranh chấp không đáng có sau này làm ảnh hưởng tới những bên tham gia lao động.

hoahong

Số trang: 5 Lượt xem: 110,436 Lượt tải: 4,324 Loại file:

Tải tài liệu Xem trực tuyến

Thông tin tài liệu

Hợp đồng lao động

06/09/2017

Hợp đồng lao động là mẫu hợp đồng quy định rõ trách nhiệm quyền lợi của hai bên tham gia kí kết hợp đồng lao động người sử dụng lao động và người lao động, đây là một văn bản có giá trị pháp lý và hiệu lực cao nên khi sử dụng hợp đồng phải là biểu mẫu do cơ quan nhà nước ban hành theo thông tư mới nhất của Bộ Lao động thương binh xã hội.
hop dong lao dong
Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động được xem là văn bản quan trọng, quy định và ràng buộc trách nhiệm giữa người lao động và người sử dụng lao động. Để soạn thảo một hợp đồng lao động chính xác, đầy đủ không khó nhưng làm thế nào để soạn thảo hợp đồng phù hợp và thiết thực với doanh nghiệp mình thì không phải ai cũng làm được. Người soạn thảo hợp đồng cần có kiến thức chuyên sâu, nắm được các quy định của pháp luật về những vấn đề liên quan. Hơn thế nữa, ngoài việc đảm bảo được lợi ích của hai bên, người soạn thảo hợp đồng lao động phải dự kiến được những rủi ro có thể xảy ra trong thực tế làm việc để có sự điều chỉnh những điều khoản trong hợp đồng lao động sao cho hợp lý và phù hợp với tình hình thực tiễn và quy định của pháp luật hiện hành.

Hình thức hợp đồng lao động

Ngoài ra, hình thức của hợp đồng lao động cũng cần được lưu ý khi soạn thảo. Hợp đồng lao động được xem là một dạng văn bản, cần tuân thủ đúng các quy tắc chính của việc soạn thảo văn bản. Tuy nhiên hợp đồng lao động bắt buộc soạn thảo làm hai bản, một bản do người sử dụng lao động quản lý, một bản còn lại do người lao động giữ. Những hợp đồng lao động được giao kết bằng miệng thì do hai bên thỏa thuận và phải tuân thủ đúng luật lao động.

Nội dung của hợp đồng lao động

Trong hợp đồng lao động không thể thiếu những nội dung quan trọng sau:

Về công việc của người lao động cần làm: Trong hợp đồng, cần ghi rõ những hạng mục, khối lượng công việc và chất lượng hoàn thành công việc như thế nào để người lao động nắm bắt được, tránh xảy ra tình trạng tranh chấp sau này.

Thời gian làm việc cũng là vấn đề cần lưu ý:Hợp đồng lao động cần ghi rõ ràng thời gian làm việc mỗi ngày của người lao động, số ngày làm việc trong tuần là bao nhiêu, quy định về nghỉ lễ, nghỉ phép, làm việc giờ hành chính hay làm ca…Tất cả nội dung này đều cần ghi chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu.

Tiếp theo là địa điểm làm việc: Trong hợp đồng lao động cần ghi rõ địa điểm làm việc cố định của người lao động, hình thức đi lại…để người lao động chủ động trong công việc.

Điều rất quan trong là thỏa thuận về mức lương: Trong hợp đồng lao động cần ghi rõ mức lương cơ bản của người lao động, các khoản trợ cấp nếu có, hình thức và thời gian trả lương như thế nào, điều kiện tăng lương khi làm việc lâu dài ra sao… để người lao động có sự phấn đấu trong công việc.

Thời hạn hợp đồng lao động cũng rất quan trọng trong hợp đồng lao động: Việc ghi rõ thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và việc thông báo hết hạn hợp đồng trước bao nhiêu ngày nên ghi đầy đủ, rõ ràng. Trong quá trình kí kế hợp đồng sẽ có hai hình thức hợp đồng được ký kết đó là hợp đồng thời vụ và hợp đồng dài hạn. Hợp đồng thời vụ thì được sử dụng vào trong những trường hợp làm việc ngắn hạn, về hình thức, chế độ giữa hai loại hợp đồng này đều có sự khác biệt rõ ràng.

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội hay điều kiện vệ sinh an toàn lao động cũng phải được ghi chi tiết và cụ thể, đảm bảo quyền lợi của người lao động và tuân thủ đúng quy định của luật lao động hiện nay.

Nguyên tắc khi ký kết hợp đồng lao động

Khi ký kết hợp hợp đồng lao động, cả 2 bên cần tuân thủ đúng nguyên tắc ký kết hợp đồng lao động theo đúng quy định của bộ luật lao động hiện hành. Chúng tôi sẽ tóm tắt những nội dung cụ thể như sau để bạn dễ hiểu nhất.

Thứ nhất, các điều khoản trong hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật và xâm hại đến lợi ích của nhà nước.

Thứ hai, các bên tham gia ký kết hợp đồng cần có trách nhiệm và năng lực pháp lý. Không sử dụng người lao động dưới 15. Các điều khoản trong hợp đồng lao động cần phải được sự nhất trí của cả hai bên, nếu có sự vi phạm hợp đồng thì cần phải bồi thường theo đúng quy định.

Thứ ba, ưu tiên đối với người lao động nữ và người tàn tật.

Cần phân loại hợp đồng lao động

Việc nắm được cách phân loại hợp đồng lao động giúp cho người lao động nắm được quyền lới của mình, người sử dụng lao động thì lựa chọn sao cho phù hợp với mô hình doanh nghiệp. Theo quy định của bộ luật lao động có 3 dạng hợp đồng chính:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Hợp đồng này không ghi thời hạn kết thúc hợp đồng đối với những công việc có tính chất đều đặn, thường xuyên và thường rất ổn định.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Trong hợp đồng lao động sẽ ghi rõ thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc hợp đồng, thường từ 1 – 3 năm, được thỏa thuận trước rõ ràng với người lao động.

Hợp đồng lao động thời vụ dưới 1 năm: Hợp đồng này được ký kết với những công việc tạm thời, không có sự ổn định, hết công việc sẽ kết thúc hợp đồng.

Những nội dung chúng tôi đưa ra trên đây là những kiến thức khái quát nhất về hợp đồng lao động để người lao động cũng như người sử dụng lao động có thể tham khảo và áp dụng những kiến thức cần thiết vào quá trình làm việc của mình. Bên cạnh mẫu đơn về hợp đồng lao động bạn đọc còn có thể tham khảo mẫu đơn về hợp đồng mua bán xe, những mẫu đơn mẫu giấy tờ được sử dụng phổ biến hiện nay như giấy ủy quyền, giấy đề nghị thanh toán, giấy giới thiệu...mỗi loại giấy tờ đều có những vai trò sử dụng khác nhau như giấy đề nghị thanh toán sẽ giúp cho quá trình quyết toán thu chi được trở nên dễ dàng và hiệu quả,

Còn giấy ủy quyền giúp cho quá trình ủy quyền được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, các bạn đọc cùng tham khảo nhé. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo kỹ hơn hợp đồng lao động cơ bản được soạn thảo và trình bày như thế nào với hợp đồng lao động đã được soạn thảo dưới đây của chúng tôi. Bạn cũng có thể lưu lại hợp đồng lao động để có thể dễ dàng xem lại hay chia sẻ với bạn bè. Chúc bạn luôn thành công trong công việc.

Tài liệu thường xem cùng

 • Tieu luan Hop dong lao dong27 trang

  Tiểu luận - hợp đồng lao động là một trong những đề tài được tiến hành ở các trường cao đẳng, đại học. Theo đó, các sinh viên sẽ phải tiến hành bài tập này theo một bố cục chuẩn động thời đảm bảo được tính chính xác của loại văn bản này theo đúng văn kiện của nhà nước đưa ra, tránh xuyên tạc, làm sai lệch các điều lệ nêu trong hợp đồng lao động. Theo quy định, bất cứ người lao động hoặc người sở hữu lao động nào cũng phải nắm rõ các điều lệ được nêu rõ trong hợp đồng lao động. Bao gồm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên liên quan. Các bạn sinh viên hãy tham khảo tài liệu dưới đây để có kiến thức rõ hơn về đề tài cũng như văn bản pháp luật này nhé.
  Tiểu luận - Hợp đồng lao động

  6945

 • Noi dung ban hop dong lao dong9 trang

  Nội dung hợp đồng lao động là những thông tin bắt buộc người lao động hay người sử dụng lao động phải nắm rõ để tránh mắc phải để tránh mắc phải những sau lầm không đáng có. Theo đó, trong hợp đồng nêu rõ quyền và nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của các bên liên quan nêu trong văn bản. Nếu một trong hai bên vi phạm sẽ phải bồi thường cho bên còn lại, mặt khác nếu ở mức độ nặng so với hợp đồng lao động, có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Văn bản này sẽ được in thành 2 bản, có đóng dấu đỏ và chữ ký của cả 2 bên.
  Nội dung bản hợp đồng lao động

  539

 • Luan van ve hop dong lao dong6 trang

  Luận văn về hợp đồng lao động đề cập đến toàn bộ nội dung của một hợp đồng lao đồng được thực hiện giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong luận văn này, người viết đã có sự phân tích kỹ càng các điều khoản trong hợp đồng lao động, là những nội dung tuân thủ theo luật lao động. Ngoài ra, luận văn cũng nói đến các vấn đề về tranh chấp, chấm dứt hợp đồng.
  Luận văn về hợp đồng lao động

  13774

 • Mau hop dong tuyen lao dong4 trang

  Mẫu hợp đồng tuyển lao động được thực hiện giữa một bên là bên giới thiệu lao động và một bên là doanh nghiệp sử dụng lao động. Về thực chất, đây cũng là một loại hợp đồng lao động mà theo đó, các bên phải thực hiện những công việc của riêng mình. Các điều khoản trong hợp đồng đều tuân theo luật lao động.
  Mẫu hợp đồng tuyển lao động

  198

Bình luận bằng Facebook

Hợp đồng lao độngTải ngay

/ 5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5