Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn

Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn là văn bản hành chính quan trọng và không thể thiếu khi bên cho thuê muốn cho bên cần thuê sử dụng ngôi nhà đó cho nhu cầu ở, kinh doanh hoặc làm văn phòng công ty. Ngoài các thông tin cơ bản thì trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn cần phải nêu rõ quyền hạn và nghĩa vụ của hai bên đối với căn nhà đó là như thế nào, khi có tranh chấp xảy ra thì bản hợp đồng thuê nhà sẽ là căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp đó.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 27,404 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn

12/10/2017

Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn được lập khi bạn muốn thuê một căn hộ hoặc ngôi nhà để làm nơi ở, kinh doanh hoặc làm văn phòng của công ty. Mẫu hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn 2016 mà Taingon.net cung cấp là mẫu mới nhất, đang được áp dụng hiện nay. Các điều khoản có trong hợp đồng thuê nhà cần chi tiết và rõ ràng, đúng như những gì mà hai bên đã thỏa thuận trước đó. Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn sẽ đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên đối với căn nhà được cho thuê.
hop dong thue nha o nguyen can

Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn


Thông thường, hợp đồng thuê nhà sẽ do bên cho thuê soạn thảo nên chủ nhà sẽ có một số quy định, điều khoản mang chiều hướng có lợi hơn cho mình. Vì vậy, người đến thuê nhà không nên đọc qua loa mà cần nghiên cứu rõ ràng những điều được nêu ra trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn để tránh gặp các phiền toái, rắc rối sau này.

Đối với các hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn dài hạn thì cần phải đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để công chứng hoặc chứng thực, có chữ ký của cả bên cho thuê và bên thuê. Nếu không, có thể hợp đồng của bạn sẽ bị tòa tuyên vô hiệu khi có tranh chấp xảy ra như chưa hết hợp đồng thì người thuê đã muốn chuyển đi…

Nếu như khi thuê nhà bạn không làm hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn mà chỉ thỏa thuận bằng miệng thì sẽ không có căn cứ pháp lý để giải quyết các tranh chấp, rắc rối nếu có và khả năng bạn sẽ phải chịu phần thiệt về mình như mất tiền đặt cọc, bắt buộc phải chuyển đi một cách vô lý theo yêu cầu của chủ nhà hay chủ nhà tự động tăng giá tiền nhà, tiền nước, tiền điện không đúng như đã thỏa thuận bằng miệng trước đó…

Nội dung của hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn:

Hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn bắt buộc phải có các nội dung cơ bản như sau:

- Thông tin về bên cho thuê: Họ tên bên cho thuê, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân (nêu rõ cấp ngày bao nhiêu và do ai cấp), địa chỉ thường trú tại đâu (số nhà, đường, phường, quận, thành phố).

+ Nếu bên cho thuê là vợ chồng hoặc có từ hai người trở lên thì trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn cần có cả thông tin cá nhân của từng người trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn.

+ Trường hợp bên cho thuê là người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài thì cần ghi hộ chiếu thay cho chứng minh nhân dân.

+ Nếu bên cho thuê là người đại diện thì cần có thông tin cá nhân của người đại diện và tư cách đại diện hợp pháp trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn.

+ Nếu bên cho thuê là tổ chức thì cần có tên tổ chức (tên đầy đủ và tên viết tắt, tên tiếng anh), trụ sở, quyết định thành lập tổ chức đó (số, ngày, tháng, năm), điện thoại liên lạc, người đại diện hợp pháp là ai (ghi rõ họ tên, chức vụ, số chứng minh nhân dân)

+ Đối với nhà cho thuê trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn ở nông thôn thì cần ghi rõ xóm, làng, ấp, bản, thôn, xã, huyện, tỉnh….

- Thông tin về bên thuê: Với người thuê là cá nhân thì cũng cần ghi rõ các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú. Đối với bên thuê là tổ chức thì cần có các thông tin về tổ chức đó và thông tin về người đại diện trên pháp luật.

- Điều 1 trong bản hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn chính là đối tượng của hợp đồng. Cần nêu rõ các thông tin về ngôi nhà, căn hộ nằm ở đường, phường, quận, thành phố, có các đặc điểm:

+ Nhà ở: tổng diện tích sử dụng, diện tích xây dựng, diện tích xây dựng của tầng trệt, kết cấu nhà, số tầng.

+ Đất ở: thửa đất số bao nhiêu, tờ bản đồ số mấy, diện tích đất, hình thức sử dụng riêng.

+ Đặc điểm khác: diện tích vi phạm quy hoặc, diện tích nằm ngoài chủ quyền, diện tích trong lộ giới

+ Xác nhận ông bà là chủ sở hữu và có quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số mấy, ngày, tháng, năm cụ thể do ai cấp. Trường hợp chủ nhà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà đó.

- Điều 2 là giá thuê ngôi nhà: Được viết cả bằng số và bằng chữ, quy định rõ ràng bên thuê phải trả tiền cho chủ nhà định kỳ bao nhiêu tháng một lần và vào ngày bao nhiêu của tháng trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn để hai bên nắm được.

- Điều 3 trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn chính là thời hạn thuê ngôi nhà là bao nhiêu tháng, năm, kể từ khi nào.

- Điều 4 nêu rõ nghĩa vụ và quyền lợi của bên cho thuê. Nghĩa vụ của bên cho thuê được nêu trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn gồm có giao nhà đúng hợp đồng, cho người thuê sử dụng ngôi nhà trong thời hạn thuê, bảo dưỡng và sửa chữa nhà theo định kỳ, nếu không thực hiện sẽ phải bồi thường như thế nào, nộp các khoản thuế nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. Quyền của bên cho thuê là nhận đủ tiền thuê nhà theo kỳ hạn thỏa thuận trên hợp đồng, lấy lại nhà thuê khi hết hợp đồng, đình chỉ hợp đồng trong các trường hợp bên thuê làm nhà hư hỏng nặng, sử dụng nhà vào mục đích vi phạm pháp luật, bên thuê không trả tiền nhà…

- Điều 5 là nghĩa vụ và quyền lợi của bên thuê trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn. Cụ thể là bên thuê có nghĩa vụ sử dụng nhà đúng mục đích thuê ban đồng nêu trong hợp đồng, trả tiền thuê nhà đầy đủ, giữ gìn nhà cửa, trả tiền điện nước, sinh hoạt trong thời gian thuê nhà… đồng thời bên thuê cũng có các quyền hạn như nhận nhà đúng thỏa thuận, được ký hợp đồng thuê tiếp nếu đã hết hạn, được mua nhà đang thuê nếu bên cho thuê muốn bán ngồi nhà đó, được phép chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu bên cho thuê không sửa chữa nhà khi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng, tăng giá thuê, quyền sử dụng nhà bị hạn chế.

- Điều 6 ghi rõ trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng.

- Điều 7 là các thỏa thuận khác nếu có.

- Điều 8 là cam kết của các bên liên quan. Sau đó là chữ ký của cả hai bên.

Một số lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn:

- Giá thuê nhà cần phải được niêm yết cụ thể và rõ ràng, cam kết không tăng giá hoặc nếu tăng thì được phép tăng khi nào và tăng bao nhiêu.

- Tiền cọc khi ký hợp đồng thuê nhà có hay không, nếu có là bao nhiêu và người thuê sẽ mất tiền cọc khi nào hoặc chủ nhà phải đền bù tiền cọc cho người thuê trong trường hợp gì.

- Giá điện nước trong hợp đồng thuê nhà ở nguyên căn là áp dụng theo mức giá nhà nước hay sẽ là giá riêng.

Tài liệu thường xem cùng

 • Hop dong thue nha3 trang

  Mẫu hợp đồng thuê nhà hiện nay đang là hình thức giao dịch hợp đồng được sử dụng khá phổ biến, dùng để ký kết việc thỏa thuận về thuê nhà ở sử dụng vào những mục địch khác nhau như kinh doanh, làm văn phòng hay thuê nhà ở...để đảm bảo được tính hiệu lực cũng như tránh được những tranh chấp không đáng có sau này chúng ta cần phải sử dụng mẫu đợp đồng thuê nhà chuẩn nhất, cũng như những trình tự thủ tục phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật nhà nước, cùng với hợp đồng thuê nhà chúng tôi còn cung cấp tới bạn đọc mẫu hợp đồng lao động, hợp đồng thuê nhà, bạn đọc cùng theo dõi nhé.
  Hợp đồng thuê nhà

  186,414114,567

 • Hop dong thue nha o xa hoi

  Hợp đồng thuê nhà ở xã hội là văn bản hành chính bắt buộc phải có khi bạn muốn thuê nhà ở xã hội bởi bản hợp đồng này sẽ là căn cứ xác minh việc cho thuê giữa hai bên, các khoản chi phí cần thanh toán, phương thức thanh toán, thời điểm giao nhận nhà, thời hạn cho thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên...Nếu không có hợp đồng thuê nhà ở xã hội mà chỉ thỏa thuận bằng miệng hoặc hợp đồng không chặt chẽ về các điều khoản thì khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại sẽ rất rắc rối, khó giải quyết, người thuê có thể bị thiệt hại. Tham khảo ngay hợp đồng thuê nhà ở xã hội chuẩn xác dưới đây để có ngay một bản hợp đồng hoàn chỉnh nhé!
  Hợp đồng thuê nhà ở xã hội

  057

 • Mau hop dong thue nha o

  Mẫu hợp đồng thuê nhà ở mới nhất được Taingon.net cập nhật nhằm giúp cho tất cả những người đang có nhu cầu thuê nhà hoặc cho thuê nhà biết cách viết một bản hợp đồng với đầy đủ những thông tin cần thiết, cơ bản, đúng về mặt ngữ nghĩa và có giá trị về mặt pháp lý. Hiện nay ở những khu thành thị đất chật người đông nhu cầu nhà ở tăng đột biến, có cung ắt có cầu. Người có đất thì xây nhà cho thuê còn người có nhu cầu thì tìm nhà để thuê. Cả đôi bên cùng có lợi và có sự trao đổi về mặt vật chất theo đúng như thỏa thuận đã đề ra trong hợp đồng thuê nhà ở, bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ của Tải Ngon ở nội dung dưới đây nhé
  Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

  022,621

 • Hop dong cho thue nha o

  Mời bạn cùng tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở dành cho những người có nhu cầu đi thuê nhà để ở hoặc cho những đối tượng có nhà cho thuê. Việc ăn, ở, đi lại là nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân, nhất là đối với những thành phố lớn thì nhu cầu nhà ở lại càng tăng cao. Nắm bắt được xu hướng đó các gia đình có diện tích nhà lớn, đất lớn mở rộng hơn loại hình kinh doanh này đem lại nguồn lợi không nhỏ mỗi năm, nhất là đối với những khu đông sinh viên hoặc công nhân, nhân viên văn phòng.
  Hợp đồng cho thuê nhà ở

  0206,989

Bình luận bằng Facebook

Hợp đồng thuê nhà ở nguyên cănTải ngay

/ 0