Kỹ năng làm bài thực hành môn Địa Lý

Kỹ năng làm bài thực hành môn Địa Lý là tổng hợp những kinh nghiệm hay nhất để đạt được đểm tuyệt đối ở trong đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý, bài tập thực hành là dạng bài tập dễ ăn điểm nên các em hãy ôn luyện cho mình những kỹ năng thật tốt nhé. Kỳ thi THPT Quốc Gia đang sắp tới gần, chắc hẳn rằng những thủ tục đăng ký đự thi THPT Quốc Gia các em đã chuẩn bị rất kỹ càng rồi, hãy đầu tư thật nhiều thời gian, ôn luyện có hiệu quả để dành được những kết quả tốt nhất nhé.

lbuesky

Số trang: 2 Lượt xem: 3,161 Lượt tải: 1,251 Loại file:

Tải tài liệu Xem trực tuyến

Thông tin tài liệu

Kỹ năng làm bài thực hành môn Địa Lý

13/04/2016

 Địa lý là một môn học khoa học xã hội có vai trò thực tiễn cũng như tính ứng dụng cao, đây cũng là môn học quan trọng và bắt buộc ở trong kỳ thi THPT Quốc Gia, trong tuyển tập đề thi THPT Quốc Gia không thể thiếu tuyển tập các dạng đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý, bên cạnh những lý thuyết mà các em được học, việc trau dồi những kỹ năng làm bài thực hành đóng vai trò vô cùng quan trọng, thông thường trong phần kỹ năng làm bài thực hành môn địa lý sẽ chiếm khoảng 3 điểm, vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội dành điểm dễ dàng này nhé.


Bộ Giáo Dục đã ban hành rất rõ ràng về thông tư tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh 2016, các em đã đăng ký dự thi vào khối ngành nào rồi,để giúp ước mơ đó thành được sự thật các em hãy cố gắng nỗ lực thật nhiều nhé. Để giúp các em thí sinh giành được điểm cao trong đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý, TaiNgon.net sẽ cung cấp các em kỹ năng làm bài thực hành môn Địa Lý, cùng tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây nhé.
 

bai thuc hanh dia lyĐầu tiên điều mà các em cần phải nắm được đó là những vấn đề cần quan tâm trước khi chúng ta tiến hành làm bài thi môn Địa Lý :


Phần 1: Các vấn đề thí sinh cần chú ý khi làm bài thực hành địa lí: Các dạng câu hỏi ở trong nội dung này thông thường sẽ xoay quanh các vấn đề như là cho bảng số liệu sau đó vẽ biểu đồ, trong quá trình vẽ biểu đồ các em thí sinh cần phải hêt sức lưu ý bởi đây là phần giành được nhiều điểm. Trong quá trình phân tích và xử lý số liệu ở trong bảng đề thi các em cần đọc kỹ số liệu, phân tích rõ ràng số liệu, cẩn thận chính xác, không nên hấp tấp….dẫn đến những sai xót không đáng có.Phần 2 : Đó là hướng dẫn các em về phương pháp vẽ các dạng biểu đồ1 Biểu đồ thể hiện quy mô, cơ cấu, trong đề bài các số tự nhiên có số năm lớn hơn hoặc bằng 3. Biểu đồ thể hiện quy mố dân số cơ cấu chúng ta sẽ vẽ biểu đồ hình tròn, bán kính và xử lý số liệu quy ra phần trăm.Các tính quy mô như thế nào ? chún ta sẽ tiến hành lấy tổng số theo từng nă, chọn tổng nhỏ nhất đặt bằng 1 đơn vị, sau đó lần lượt lấy các tổng số của các năm khác chia cho tổng số bé nhất, kết quả mà chúng ta tìm được đó chính là quy mô của năm.


Còn về cách tính cơ cấu, chúng ta sẽ tiến hành đặt tổng số theo từng năm tính được trên bằng 100%  sau đó lần lượt chúng ta sẽ lấy lần lượt các số liệu thành phần chia cho tổng 100=%. Bước cuối cùng đó là nhận xét bản đồ, các em thí sinh chú ý, chúng ta sẽ tiến hành nhận xét bản đồ từ khái quát chung tới chi tiết, đánh giá xem xét biến động trong suốt các năm….


Xem xét sự biến động của các chỉ tiêu trong suốt quá trình từ năm đầu đến năm cuối.


2. Biểu đồ thể hiện cơ cấu số liệu trong đề bài là các số tự nhiên và có số năm nhỏ hơn hoặc bằng  Chúng ta sẽ tiến hành vẽ biểu đồ tròn, mỗi năm 1 vòng tròn.Cách vẽ tương tự như dạng 1, chỉ khác với dạng 1 là không phải tính quy mô.


3. Biểu đồ thể hiện quy mô, cơ cấu theo thành phần kinh tế. Biểu đồ mà chúng ta cần phải thể hiện ở đây có là biểu đồ dạng bát úp, mỗi năm chúng ta phải vẽ 2 vòng tròn, mỗi vòng tròn sẽ tương ứng với những hình có bán kính khác nhau.


4. Biểu đồ được thể hiện dưới dạng cơ cấu mà số liệu trong đề bài là các số tương đối (%), biểu đồ này thì đơn giản hơn chúng ta không cần phải tính bán kính, không phải xử lý số liệu, chỉ cần vẽ biểu đồ năm sau to hơn năm trước là xong.


5. Biểu đồ đường sẽ được thể hiện dưới dạng tốc độ tăng trưởng của các ngành, các lĩnh vực trong nhiều năm. Khi vẽ biểu đồ đường chúng ta vẽ xuất phát điểm từ 100. Sau đây TaiNgon.net sẽ hướng dẫn các em các xử lý bảng số liệu, các em sẽ xử lý bảng số liệu ra phần trăn. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành lấy lần lượt các năm sau chia cho năm đầu tiên nhân với 100 và tiến hành vẽ biểu đồ như chúng ta đã xử lý.


6. Biểu đồ đường được sử dụng vào trong những trường hợp phát triển các ngành, tới các lĩnh vực với một đơn vị thống nhất có số năm lớn hơn 3. Biểu đồ chúng ta vẽ đó là biểu đồ một trục tung, không tiến hành xử lý số liệu.


7. Biểu đồ hình cột thể hiện giá trị với số liệu là các số tự nhiên qua các năm, dạng biểu đồ này rất phong phú, chúng ta có thể vẽ biểu đồ dạng cột đơn, cột ghép, cột chồng tùy vào cấu trúc cũng như mối quan hệ giữa số liệu trong đề hiển thị.


8. Biểu đồ miền thể hiện sự thay đổi cơ cấu, sự chuyển dịch của một số ngành sản xuất nào đó qua nhiều năm, chúng ta sẽ tiến hành xử lý số liệu quy ra phần trăm sau đó vẽ biểu đồ miền.


Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm về cách làm bài thực hành môn địa lý, cùng với việc trợ giúp cho các em thí sinh có thể học tập và làm bài tốt môn Địa Lý chúng tôi còn mang tới nội dung ôn tập của rất nhiều các môn học khác như là : Đề thi THPT Quốc Gia môn Sinh Học, Đề thi THPT Quốc Gia môn Vật Lý, môn Tiếng Anh, Môn Toán…. Các em thí sinh cũng đừng quên theo dõi lịch thi THPT Quốc Gia mà BGD công bố nhé, thông qua lịch thi THPT Quốc Gia các em thí sinh sẽ lên kế hoạch ôn luyện từng môn hiệu quả nhất, chúc các em sẽ đạt được những thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.
 
 

Tài liệu thường xem cùng

 • Cac bai thuc hanh thi nghiem mon Vat ly THPT hay nhat39 trang

  Việc thực hiện các thí nghiệm vật lý sẽ giúp chúng ta hiểu bài nhanh hơn, đông thời nhớ kiến thức lâu hơn. Có thể nói, vật lý là môn khoa học tự nhiên tương đối khô khan và thương không được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi chúng ta tự mình thực hiện những thí nghiệm khoa học sẽ khiến mọi thứ trở nên đơn giản. Không cần thiết phải tiến hành trong những phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị, bạn có thể áp dụng ở bất cứ nơi đâu với những vật dụng vô cùng đơn giản. Tham khảo các thí nghiệm dưới đây để hiểu hơn về nguyên lý của nó nhé.
  Các bài thực hành thí nghiệm môn Vật lý THPT hay nhất

  3,893683

 • Bai tap thuc hanh dia ly lop 710 trang

  Tổng hợp các bài tập thực hành địa lý lớp 7 dưới đây sẽ giúp học sinh nắm được phương pháp vẽ biểu đồ, phân tích biểu đồ đối với từng đề bài cụ thể. Như chúng ta đã biết, đối với môn địa lý bên cạnh phần lý thuyết thì bài tập thực hành chiếm tỉ lệ đáng kể trong một cấu trúc đề thi. Chúng ta thường gặp các dạng biểu đồ như biểu đồ hình tròn, biểu đồ hình cột... Vậy đối với những vấn đề nào chúng ta nên thể hiện bằng biểu đồ hình tròn và với dạng đề nào thì nên thể hiện bằng biểu đồ hình cột. Tham khảo tài liệu dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp làm bài tập thực hành địa lý.
  Bài tập thực hành địa lý lớp 7

  21034

 • Tai lieu mon thuc hanh Visual Basic114 trang

  Chương này gồm các bài tập nhằm rèn luyện cho sinh viên các thao tác cần thiết cho phép thiết kế các ứng dụng đơn giản trong môi trường lập trình Visual Basic cũng như một số kỹ năng lập trình cơ bản khi làm việc với Visual Basic.
  Tài liệu môn thực hành Visual Basic

  391201

 • Ky thuat thi cong II ly thuyet va thuc hanh13 trang

  Trong chuyên ngành xây dựng, chúng ta chắc chắn không còn xa lạ với bộ môn kỹ thuật thi công 2. Theo đó sau khi học lý thuyết, học sinh sẽ phải tiến hành làm đồ án để làm cơ sở cho giảng viên đánh giá năng lực họp tập. Theo đó, chúng ta sẽ phải sử dụng các thiết bị cần thiết dùng trong lắp ghép như dây thừng, xơ dừa... để nâng các vật nhẹ bằng phương pháp thủ công. Khi áp dụng vào thực tế, chúng ta phải xác định được các thông số kỹ thuật cần thiết để đảm bảo tính chính xác và an toàn của các công trình.
  Kỹ thuật thi công II - lý thuyết và thực hành

  8640

Bình luận bằng Facebook

Kỹ năng làm bài thực hành môn Địa LýTải ngay

/ 2
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5