Mẫu biên bản, cách viết mẫu biên bản chuẩn

Mẫu biên bản là văn bản hành chính được dùng để ghi chép lại toàn bộ nội dung được trình bày trong cuộc họp, hội thảo, hội nghị… Mức độ ghi chép cụ thể hay khái quát của mẫu biên bản sẽ tùy theo tính chất và tầm quan trong của cuộc họp đó. Chính vì vây, Taingon.net xin cung cấp đến các bạn mẫu biên bản chung theo form chuẩn xác để bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như sẽ hình dung cụ thể việc soạn thảo và nội dung của mẫu biên bản.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 7,966 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Mẫu biên bản, cách viết mẫu biên bản chuẩn

28/03/2017

Mẫu biên bản mà Taingon.net cung cấp cho các bạn có hình thức rõ ràng, phù hợp, nội dung đúng quy cách và đầy đủ để bạn có thể làm tốt công việc soạn thảo một mẫu biên bản cho cuộc họp lớp hay các cuộc họp của công ty, hội thảo, hội nghị được yêu cầu. Các bạn chỉ cần tải về và điền đầy đủ các thông tin cần thiết là sẽ hoàn thành một biên bản đúng chuẩn.
mau bien ban

Mẫu biên bản


Biên bản là loại văn bản được dùng để ghi chép một cách chính xác và đầy đủ toàn bộ những nội dung đã được nhắc đến trong cuộc họp. Các thông tin trong biên bản cần chính xác và khách quan, người lập mẫu biên bản không được thêm hoặc bớt bất kỳ bình luận hoặc nội dung nào theo ý kiến chủ quan cá nhân. Khác với các loại văn bản khác, mẫu biên bản không có hiệu lực pháp lý mà chỉ có thể làm chứng cứ cho thấy các sự việc đã xảy ra trong cuộc họp đó để đi đến các quyết định hoặc nhận định khác.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu biên bản khác nhau, được phân chia dựa trên mục đích sử dụng biên bản như biên bản xử phạt hành chính, biên bản cuộc họp lớp, biên bản làm việc, biên bản bàn giao, biên bản họp chi bộ… Tuy có nội dung khác nhau nhưng hình thức của các biên bản về cơ bản là giống nhau, ngoài ra sẽ tùy theo loại biên bản mà có thêm một số yếu tố khác. Với loại hình biên bản cuộc họp thì cần phải trình bày được các nội dung như các thảo luận trong cuộc họp, biểu quyết hoặc kết luận tình hình công tác trong một đơn vị thời gian nhất định. Trong khi đó, biên bản bàn giao công việc hoặc công trình thì cần có các thông tin về bên nhận, bên giao và nội dung cụ thể bàn giao cái gì (nhà, công việc…).

Mẫu biên bản sẽ gồm có những nội dung cụ thể như sau:

- Quốc hiệu, tiêu ngữ và thời gian lập mẫu biên bản: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam / Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” được ghi ở góc bên phải của biên bản. Phần thời gian lập biên bản được ghi ở ngay phía dưới quốc hiệu, tiêu ngữ.

- Tên biên bản tùy theo nội dung cuộc họp mà bạn phải lập là gì, có thể là “Biên bản họp lớp” hay “Biên bản bàn giao công việc”.

- Thời gian bắt đầu trong mẫu biên bản cần ghi cụ thể phút, giờ, ngày, tháng, năm bắt đầu xảy ra cuộc họp hoặc bàn giao công việc, các sự kiện khác.

- Thành phần tham dự: Nêu rõ họ tên người chủ trì của cuộc họp là ai, người lập biên bản (thư ký) cùng các thành phần khác tham gia cuộc họp. Chẳng hạn: “Biên bản họp lớp 12A” thì thành phần tham dự sẽ là tất cả các học sinh của lớp 12A, chủ trì là giáo viên chủ nhiệm của lớp 12A Cô Nguyễn Thị Hồng hoặc lớp trưởng lớp 12A Lê Văn Minh, thư ký là bạn Nguyễn Ngọc Hà – bí thư lớp 12A”.

- Nội dung của cuộc họp, hội thảo, hội nghị hoặc sự kiện: Người lập mẫu biên bản cần ghi cụ thể và đầy đủ vấn đề thảo luận, ý kiến của các bên đã đưa ra trong cuộc họp, các lập luận giữa hai bên, ý kiến của chủ trì cuộc họp…

+ Đối với các mẫu biên bản cuộc họp định kỳ, hội thảo, hội nghị thì có thể áp dụng cách ghi tổng hợp, có nghĩa là chỉ cần ghi nguyên văn và đầy đủ các nội dung quan trọng còn những nội dung thông thường thì chỉ cần ghi tóm tắt ý chính nhưng tuyệt đối phải đảm bảo là trung thực, tránh trường hợp suy diễn theo hướng chủ quan của bản thân.

+ Còn mẫu biên bản mang tính chất quan trọng cao như biên bản tố cáo, bàn giao tài sản, kiểm tra hành chính, khám nghiệm… thì người lập biên bản cần ghi đầy đủ toàn bộ tình tiết, diễn biến, nội dung diễn ra của vấn đề, sự kiện ấy. Trong một số trường hợp cụ thể thì người ghi mẫu biên bản sẽ cần đọc lại một lần nữa các nội dung được ghi trong biên bản để các bên liên quan nghe lại, xác nhận đã hoàn toàn đúng hoặc nếu thiếu, sai thì cần bổ sung ngay lập tức.

- Thời gian kết thúc hội thảo: Ghi cụ thể giờ, ngày, tháng, năm.

- Phần ký xác nhận trong mẫu biên bản đóng vai trò cực kỳ quan trọng, biên bản có độ tin cậy cao khi có hai chữ ký của chủ trì và thư ký.

Một số lưu ý khi viết mẫu biên bản:

- Các thông tin cần đảm bảo tính chân thực, tránh suy diễn hoặc thêm bớt theo ý kiến chủ quan của người lập mẫu biên bản.

- Số liệu trong mẫu biên bản phải tuyệt đối chính xác, ví dụ như số phiếu bầu hay số liệu khác.

- Nội dung của mẫu biên bản cần có trọng điểm, không nên viết dài dòng lan man. Trong quá trình nghe và viết lại, người viết có thể lọc các thông tin quan trọng và ghi chú cẩn thận.

- Các bên không được ép ký vào biên bản mà việc xác nhận mẫu biên bản hoàn toàn đúng với những gì đang diễn ra cần sự tự giác.

Trên đây là các nội dung liên quan tới mẫu biên bản, trên hệ thống chúng tôi còn cập nhật nhiều nội dung khác có liên quan như mẫu giấy cam kết sử dụng trong các cuộc họp, nghị quyết....các biểu mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mẫu biên bản họp công ty hay biên bản bàn giao tài sản... bạn đọc có thể tham khảo nếu có nhu cầu sử dụng nhé.

Tài liệu thường xem cùng

 • Bien ban hop lop1 trang

  Nếu như bạn vẫn đang là học sinh và nhất lại là cán bộ lớp thì việc chuẩn bị một biên bản họp lớp trước mỗi cuộc họp là điều vô cùng cần thiết. Một biên bản họp lớp chuẩn giúp bạn có thể ghi chép một cách khoa học và cẩn thận những thông tin đáng chú ý, giúp cho lớp học của bạn đoàn kết hơn, hăng hái học tập hơn. Một cuộc họp thành công phần nhiều là do người đứng đầu, cùng tham khảo mẫu biên bản họp lớp mà chúng tôi cung cấp và tải về để khi cần có thể sử dụng bạn nhé.
  Biên bản họp lớp

  2,319203

 • Mau bien ban vi pham2 trang

  Cùng tham khảo mẫu biên bản vi phạm mới nhát mà chúng tôi mới cập nhật để biết cách làm một biên bản vi phạm bạn nhé. Mẫu biên bản này phải bao gồm đầy đủ một số thông tin cần thiết như họ tên người lập biên bản, họ tên người làm chứng, họ tên người có liên quan đến vi phạm, quá trình diễn ra vi phạm...Biên bản này nhằm đánh giá một cách khách quan, chính xác nhất tình hình vi phạm của cá nhân, tổ chức đó và có những biện pháp xử lý kịp thời, đúng đắn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm biên bản vi phạm nếu cần nhé.
  Mẫu biên bản vi phạm

  81

 • Mau bien ban thanh ly nghi viec chuan nhat2 trang

  Mẫu biên bản thanh lý nghỉ việc là thủ tục mà bất cứ một nhân viên nào sau khi xin nghỉ việc cũng phải hoàn thành để doanh nghiệp giải quyết những vấn đề còn vướng mắc. Cùng với đơn xin nghỉ việc, biên bản thanh lý nghỉ việc nói đến các kết quả bàn giao hồ sơ, công việc, tài sản, công cụ làm việc và việc thanh toán các chế độ mà doanh nghiệp còn nợ nhân viên.
  Mẫu biên bản thanh lý nghỉ việc chuẩn nhất

  267103

 • Mau bien ban kiem tra moi nhat2 trang

  Cập nhật mẫu biên bản kiểm tra mới nhất để có thể làm được một biên bản hợp lệ, tiết kiệm được thời gian bạn nhé. Mẫu biên bản này dùng trong trường hợp kiểm tra các doanh nghiệp, các cơ quan hoặc dùng cho các tàu bè đánh bắt cá. Sau khi cơ quan chức năng nghiệm thu kết quả sẽ điền đầy đủ thông tin vào mẫu biên bản này. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu khác như biểu mẫu báo cáo tồn kho có trên TaiNgon.net bạn nhé.
  Mẫu biên bản kiểm tra mới nhất

  267

Bình luận bằng Facebook

Mẫu biên bản, cách viết mẫu biên bản chuẩnTải ngay

/ 0