Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Mẫu đơn chuyển mục đích sử dụng đất là văn bản hành chính mang tính chất pháp lý, chính vì vậy đòi hỏi mức độ chính xác tuyệt đối và tuân theo một khuôn mẫu nhất định. Nhằm mang đến cho độc giả những tài liệu mới nhất theo, Taingon.net luôn cập nhật nhanh chóng các văn bản, biểu mẫu để sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 31,231 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

22/05/2017

Trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, chúng ta vẫn nghe nhiều đến các vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất... Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các nội dung và thủ tục cần thiết về nó. Để bổ sung kiến thức đồng thời áp dụng và tình huống cụ thể, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. Mời bạn đọc quan tâm tham khảo tài liệu mẫu xây dựng, nhà đất được chia sẻ miễn phí trên Taingon.net.
mau don xin chuyen muc dich su dung dat
Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
Các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất
Tại Điều 57, Luật đất đai năm 2003 quy định các trường hợp được phép làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:
+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất
Hiện nay, có nhiều lý do khiến người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nhằm khai thác tối đa lợi ích của nguồn tài nguyên này. Theo đó, thủ tục để giải quyết vấn đề này bao gồm các nội dung sau:

- Đầu tiên người có nguyện vọng cần đến phòng tài nguyên môi trường từ cấp xã trở lên để thực hiện các thủ tục giấy tờ theo hướng dẫn
Các thành phần hồ sơ bao gồm:
Đơn chuyển mục đích sử dụng đất. Đây là văn bản hành chính mang tính pháp lý, do đó bạn phải sử dụng mẫu có sẵn được cung cấp để đảm bảo tính chính xác thông tin.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bao gồm sổ đỏ được cơ quan chính quyền địa phương cấp và đang đang có giá trị tính đến thời điểm hiện tại
Nếu là đất thừa kế cần phải có các giấy chứng minh quyền thừa kế hợp pháp từ tòa án
Trường hợp là đất đai được cấp ở chế độ cũ, để đảm bảo quyền lợi người sở hữu phải sở hữu các giấy tờ để chứng minh mình hoàn toàn có quyền sử dụng và chuyển đổi mục đích diện tích đất đó.
Đối với các hồ sơ hợp lệ, phòng tài nguyên môi trường và quản lý đất đai sẽ tiến hành xem xét, điều tra thông tin và có câu trả lời đến người dân trong thời gian sớm nhất. Chậm nhất không quá 35 ngày kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất
- Cá nhân, tập thể có nguyện vọng làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất phải chấp hành nghiêm chỉnh các điều khoản trong luật đất đai
- Thực hiện tốt các yêu cầu: Không lấn chiếm hành lang đất công, đăng ký đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp.
- Nộp đủ các khoản thuế theo quy định
- Diện tích đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng hiện tại không nằm trong diện thu hồi đất của nhà nước đưa ra.

Nghĩa vụ của người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất
Theo luật đất đai hiện nay, người dân có nghĩa vụ chấp hành các khoản thuế đối với từng loại hình đất đang sử dụng cho nhà nước. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà mức thuế sẽ có sự thay đổi phù hợp.
- Đối với các diện tích đất ban đầu là đất vườn, ao được chuyển đổi sang mục đích đất ở cần phải chịu mức thuế 50% so với mức chênh lệch của đất ở và đất nông nghiệp
- Tiền thuế đất sẽ được tính theo giá trị sử dụng đất sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất tính từ thời điểm chuyển đổi.
- Các chi phí làm lại giấy tờ, sổ đỏ cần được hoàn thiện trong khoảng thời gian nhất định và người chủ sở hữu phải có nghĩa vụ chịu toàn bộ chi phí cho các vấn đề này.
Trên đây là những nội dung liên quan đến đơn chuyển mục đích sử dụng đất áp dụng theo Luật đất đai của nước ta hiện nay. Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về các văn bản luật, bạn đọc có thể tham khảo tên Taingon.net để cập nhật các thông tin cần thiết và quan trong cho mình.

Tài liệu thường xem cùng

 • Mau don xin gia han su dung dat moi nhat5 trang

  Khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, nếu như bạn muốn làm thủ tục để được gia hạn thêm thời gian sử dụng đất, bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin gia hạn sử dụng đất ngay say đây. Theo Luật Đất đai 2013 quy định, các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng đất nếu còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì có quyền xin gia hạn thời gian sử dụng đất và trình bày mục đích sử dụng đất.
  Mẫu đơn xin gia hạn sử dụng đất mới nhất

  579

 • Mau giay xac nhan ve tinh trang su dung dat3 trang

  Mẫu giấy xác nhận về tình trạng sử dụng đất, trình bày cụ thể rõ ràng về các quyền sử dụng đất có khả năng cấp đổi, chuyển nhượng. Để mẫu giấy xác nhận về tình trạng sử dụng đất co giá trị pháp lý việc xây dựng cần phải dựa theo những căn cứ khoa học, tuân thủ theo những trình tự của pháp luật. Dưới đây sẽ là biểu mẫu cụ thể cho các bạn có thể tham khảo :
  Mẫu giấy xác nhận về tình trạng sử dụng đất

  21028

 • Mau don xin chuyen truong3 trang

  Những mẫu đơn xin chuyển trường mới nhất sẽ được TaiNgon.net cung cấp tới các bạn đọc giả nhằm đáp ứng đúng nguyện vọng của các bạn học sinh. Trong quá trình học tập, vì lý do nào đó bạn muốn chuyển đến một môi trường học tập mới, trước tiên bạn phải làm đơn xin chuyển trường và được sự thông qua của ban giám hiệu trường sở tại. Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý này, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành nguyện vọng đến trường muốn tiếp tục theo học. Cùng với mẫu đơn xin chuyển trường, tại Tải Ngon bạn đọc còn có thể tham khảo thêm mẫu đơn xin chuyển công tác được cập nhật mới nhất tại Tải Ngon.
  Mẫu đơn xin chuyển trường

  7,657573

 • don de nghi xin mien giam tien su dung dat

  Bạn đang muốn xin miễn giảm tiền sử dụng đất với những lý do khác nhau nhưng không biết phải trình bày ra sao thì hãy cùng tham khảo đơn đề nghị xin miễn, giảm tiền sử dụng đất để có thể ứng dụng cho nhu cầu công việc của mình dễ dàng hơn. Để hiểu rõ hơn về mẫu đơn đề nghị này hãy cùng tham khảo chi tiết trên Taingon.net và tải về ứng dụng phù hợp.
  Đơn đề nghị xin miễn, giảm tiền sử dụng đất

  03,025

Bình luận bằng Facebook

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đấtTải ngay

/ 0