Văn mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài thơ Cảnh ngày hè là một trong những bài thơ hay của Nguyễn Trãi mà trong đó không những phác họa lên bức tranh mùa hè với ở những góc độ độc đáo mà còn thể hiện được những tâm tư của tác giả, để hiểu rõ hơn về nội dung của bài thơ, bạn có thể tham khảo bài mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi được Taingon.net giới thiệu ngay sau đây.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 3,745 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Văn mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

04/10/2017

Bài mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi được chọn lọc và tổng hợp giúp bạn có thể viết bài văn đầy đủ ý, theo đúng yêu cầu của đề bài đã đưa ra. Tuy nhiên, bài mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có thể hình dung được cách viết, cấu trúc của một bài phân tích thơ để làm những bài thơ hay nhất, còn ngoài ra, để bài văn hay, bạn cần có cảm nhận riêng của mình.
van mau phan tich bai tho canh ngay he cua nguyen trai
Văn mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi
Khi phân tích một bài thơ, bạn có thể sử dụng các cách khác nhau, trong đó, có hai cách thường xuyên được sử dụng và mang lại hiệu quả cao:
- Phân tích nội dung chính của bài thơ: Sau khi đọc xong bài thơ, bạn có thể đúc kết những ý chính của bài thơ, sau đó, bạn gạch các ý tóm đầy đủ, khi làm bài bạn sẽ đi sâu vào phân tích nội dung đó và dẫn chứng bằng một số câu thơ có liên quan đến nội dung có trong bài.
- Phân tích theo từng khổ thơ, câu thơ từ trên xuống dưới: Đây là cách an toàn nếu như bạn không thể tóm gọn nội dung của bài thơ hoặc thoát ý của bài thơ bằng những câu ngắn. Bạn hãy đi phân tích chi tiết từng câu thơ, hai câu thơ cùng lúc hoặc cả khổ thơ nếu như cả khô có nội dung nói đến một khía cạnh nhất định nào đó.
Khi phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi, bạn nên làm nổi bật hai ý chính sau:
- Cảnh mùa hè hiện lên qua ngòi bút miêu tả của nhà thơ.
- Tâm sự của tác giả qua bài thơ.

Bên cạnh đó, bạn hãy thể hiện cảm xúc của mình đối với bài thơ cũng như đối với tâm sự của tác giả, bạn có thể so sánh với những bài thơ của các tác giả khác nói đến mùa hè để có thể tìm ra sự khác biệt trong việc lựa chọn chi tiết hoặc so sánh với chính những tác phẩm khác của tác giả để thấy được tâm tư của tác giả một cách rõ ràng nhất.

Bài thơ Cảnh ngày hè là một niềm cảm hứng khá mới mẻ của nhà thơ, nhà văn Nguyễn Trãi, khi bạn tham khảo bài mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi, bạn sẽ thấy được hết những cái hay cũng như dụng ý của tác giả. Bên cạnh các bài mẫu phân tích thơ, bạn có thể tham khảo một số bài mẫu phân tích truyện ngắn có trên Taingon.net, như bài mẫu phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở để có thể nắm bắt được cấu trúc viết một bài văn phân tích diễn biến tâm trạng hay bài mẫu phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm "Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân để có thể tìm được những ý tưởng mới khi bạn được giao chủ đề phân tích nhân vật trong truyện ngắn.

Tài liệu thường xem cùng

 • Van mau lop 9 Phan tich bai tho anh trang cua Nguyen Duy

  Văn mẫu lớp 9: Phân tích bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy là một trong những đề văn hay và khó, thường xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra của nhiều trường nên các em học sinh cũng cần nắm được những nội dung bắt buộc phải triển khai khi phân tích bài thơ này để giành được điểm cao như mong đợi. Bài thơ Ánh Trăng gồm 4 khổ thơ, mở đầu với hình ảnh ánh trăng quen thuộc, gắn bó với nhiều kỉ niệm tuổi thơ, năm tháng chiến tranh. Tham khảo bài văn mẫu lớp 9 sẽ giúp học sinh biết cách diễn đạt các ý, câu từ liền mạch, hấp dẫn người đọc hơn.
  Văn mẫu lớp 9: Phân tích bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy

  0730

 • Bai van mau lop 8 Phan tich bai tho Tuc canh Pac Bo cua Ho Chi Minh

  Nhằm giúp các em học sinh có thêm những hiểu viết về bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" đồng thời có thể vận dụng những kiến thức đó để vận dụng vào giải quyết các đề văn liên quan đến bài thơ, Taingon.net sẽ giới thiệu bài văn mẫu lớp 8: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh với những ý được triển khai đầy đủ, chi tiết để các em có thể tham khảo và vận dụng vào những bài viết của mình một cách xuất sắc nhất. Qua bài văn mẫu lớp 8 này, hi vọng các em có thể học hỏi được cách viết, cách triển khai các ý một cách logic và mang lại sức thuyết phục cao nhất.
  Bài văn mẫu lớp 8: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

  0347

 • Bai van mau lop 10 Phan tich gia tri tuyen ngon doc lap trong Binh Ngo dai cao cua Nguyen Trai

  Văn mẫu lớp 10: Phân tích giá trị tuyên ngôn độc lập trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi sẽ là một trong những bài văn mẫu lớp 10 hay để các em học sinh có thể tham khảo và hỗ trợ cho việc học, làm văn đạt được kết quả cao nhất. Khi tham khảo bài văn mẫu lớp 10 này, các em học sinh cần có sự chú ý, chuyên tâm để học hỏi được toàn bộ cấu trúc, cách hành văn để vận dụng vào việc làm những bài văn hay cho riêng mình.
  Bài văn mẫu lớp 10: Phân tích giá trị tuyên ngôn độc lập trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

  038

 • Van mau lop 12 Phan tich hinh anh nguoi ba trong bai tho do Len cua Nguyen Duy

  Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy yêu cầu phân tích và làm rõ hình ảnh người bà yêu thương và chăm sóc cho người cháu hết mực, có đức hi sinh cao cả, một tay lo toan công việc trong gia đình, từ mò cua xúc tép đến các công việc cơ cực khác. Việc tham khảo bài văn mẫu lớp 12 sẽ giúp cho các em học sinh biết được mình sẽ phải trình bày những ý chính nào trong bài, cách phân tích đồng thời cải thiện cách viết, giọng văn sao cho lôi cuốn và mượt mà nhất.
  Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

  018

Bình luận bằng Facebook

Văn mẫu phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn TrãiTải ngay

/ 0