Phân tích hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng người lái đò trong người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân là một đề bài quen thuộc với các em học sinh, đây là một đề bài không khó nếu như các em nắm bắt được đầy đủ nội dung của tác phẩm cũng như quan điểm nghệ thuật của tác giả, bên cạnh đó, nếu như bạn không biết nên giải quyết đề bài này như thế nào, bạn có thể tham khảo bài văn mẫu sẽ được Taingon.net giới thiệu ngay sau đây.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 31,663 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Phân tích hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

21/10/2017

Bài mẫu phân tích hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân sau đây đáp ứng được các yêu cầu đầy đủ của một bài văn phân tích, thể hiện được những quan điểm cũng như tư tưởng mà tác giả muốn truyền tải đến người đọc, người nghe. Nguyễn Tuân là một nhà văn của cái đẹp, ông thường thể hiện sở trường của mình bằng các tác phẩm tùy bút, trong đó, tác phẩm Người lái đò sông Đà là một trong những tác phẩm gây ra tiếng vang nhất, gắn với sự nghiệp viết văn của ông, xung quanh tác phẩm, hình tượng người lái đò sông Đà cũng mang những ý nghĩa nhân văn nhất định.

phan tich hinh tuong nguoi lai do trong nguoi lai do song da cua nguyen tuan
Phân tích hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân
Bất cứ bài văn mẫu nào cũng chỉ mang tính chất tham khảo, bạn chỉ có thể dựa vào đó để tìm được những cách viết riêng, cũng như thể hiện được suy nghĩ và đưa ra được những nhận xét, đánh giá của mình. Tuy nhiên khi làm bài, bạn cũng cần bám sát nội dung của tùy bút, trong đó, bạn cần có những ý chính sau đây:

- Tác giả đưa nhân vật vào hoàn cảnh khốc liệt của thiên nhiên, qua đó, thể hiện được sự từng trải, sự thông minh, nhanh nhẹn, mưu trí của nhân vật để có thể chiến thắng được thiên nhiên.

+ Hình ảnh sông Đà được khắc họa rõ nét: Rộng lớn và giận dữ.

+ Hình ảnh người lái đò: Khắc khổ, già nua, nhỏ bé và tưởng chừng lúc nào cũng sẵn sàng bị nuốt chửng.

- Tác giả thể hiện được sự tài hoa của con người được đặt trong nhân vật người lái đò: Là một người tài hoa có thể nắm bắt rõ được các quy luật của tự nhiên, làm chủ được quy luật đó và bảo vệ được bản thân mình.

Bên cạnh đó, trong quá trình phân tích, bạn cần đưa thêm những dẫn chứng cụ thể bằng cách trích những chi tiết đã được nhà văn miêu tả trong bài để tăng thêm cơ sở cho những nhận xét, đánh giá của mình, làm cho bài văn có sức thuyết phục hơn.

Bài mẫu phân tích hình tượng người lái đò trong người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân đã giúp bạn có thể nắm bắt được các ý cần có trong bài viết đối với dạng đề bài này để có thể làm toát lên ý nghĩa của hình tượng nhân vật theo đúng yêu cầu đã đặt ra. Ngoài ra, trên Taingon.net còn có rất nhiều bài văn mẫu hay để bạn có thể tham khảo như bài mẫu phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam để kiểm tra khả năng cảm nhận, đánh giá của bạn hay bài mẫu phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm "Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân - phân tích nhân vật để làm phong phú thêm khả năng làm văn của bạn, giúp bạn có được những bài văn hay cho riêng mình.

Để có được kết quả học tập tốt cảm thụ văn được hay các em hc sinh cần phải đọc nhiều văn mẫu, xem tham khảo hướng dẫn nhiều như vậy sẽ giúp mở mang được kiến thức, phân tích các bài văn sẽ hay và chọn lọc hơn, ngoài nội dung bài văn về hình tượng người lái đò Sông Đà chúng tôi còn mang tới rất nhiều các dạng bài phân tích hay và chọn lọc khác như một số bài nổi bật phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu, cảm nhận về tâm trạng của tác giả về ngày đầu giác ngộ lý tưởng Đảng Cộng Sản, hoặc là nội dung phân tích bài thơ thương vợ của trần tế xương một bài thơ ý nghĩa... và rất rất nhiều các bài thơ hay và chọn lọc khác nữa, các em cùng tham khảo nhé.

Tài liệu thường xem cùng

 • Phan tich hinh tuong nguoi dan ba hang chai trong Chiec thuyen ngoai xa cua Nguyen Minh Chau17 trang

  Trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu, có lẽ hình tượng người đàn bà làng chài là yếu tố làm nên sức hút mạnh mẽ và ám ảnh nhất trong câu chuyện. Vốn sinh trưởng trong một gia đình khá giả, thế nhưng người đàn bà ấy lại phải gánh chịu tất cả giông tố và bất hạnh của cuộc đời. Bị người đời và gia đình thờ ơ, cho đến khi gặp được người đàn ông của đời mình thì may mắn vẫn không mỉm cười với họ. Có thể nói hình ảnh của chị được tác giả khắc họa xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, hãy cùng tìm hiểu yếu tố nghệ thuật cũng như ngụ ý sâu xa của tác giả thông qua nhân vật đầy đau khổ này nhé. 
  Phân tích hình tượng người đàn bà hàng chài trong "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu

  201168

 • Phan tich Canh cho chu trong Chu nguoi tu tu cua Nguyen Tuan

  Trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của nhà văn Nguyễn Tuân, cảnh cho chữ là một trong những chi tiết đắt giá nhất và làm nên sự thành công của tác phẩm, vì vậy, bài viết này, Taingon.net sẽ giới thiệu đến bạn bài mẫu phân tích Cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để bạn có thể tham khảo và làm dạng đề bài này được tốt nhất. Chi tiết này đã thể hiện được những giá trị nhân văn sâu sắc và niềm tin cái sạch sẽ sẽ chiến thắng những thứ nhơ bẩn, những giá trị tốt đẹp sẽ chiến thắng được những thứ xấu xa của nhà văn.
  Phân tích Cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

  049,044

 • Van mau lop 12 Phan tich nhan vat vien quan nguc trong Chu nguoi tu tu cua Nguyen Tuan

  Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là một trong những đề văn hay thường có trong các đề thi học kỳ hoặc đề kiểm tra trên lớp. Vì thế, bài văn mẫu lớp 12 này sẽ giúp các em học sinh nắm được các ý chính cần phải nêu trong đề bài để làm nổi bật nhân cách cao quý của viên quản ngục đồng thời học hỏi cách viết và phân tích sao cho liền mạch, giọng văn mượt mà và áp dụng vào bài văn của mình một cách sáng tạo, đạt điểm điểm cao trong các kỳ thi.
  Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

  02,701

 • Van mau lop 12 Phan tich bai tho do Len cua Nguyen Duy

  Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy chắc hẳn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh và quý thầy cô. Bài văn mẫu lớp 12 này sẽ cung cấp đầy đủ các ý chính cần trình bày trong bài để các em học sinh nắm bắt đồng thời sẽ giúp các em cải thiện và nâng cao kỹ năng viết văn của bản thân lôi cuốn và hấp dẫn người đọc. Qúy thầy cô cũng có thể tải tài liệu này về máy và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để chất lượng giờ học trên lớp được hiệu quả.
  Văn mẫu lớp 12: Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

  023

Bình luận bằng Facebook

Phân tích hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn TuânTải ngay

/ 0