luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp luôn là mối quan tâm lo lắng của sinh viên năm cuối. Vậy làm thế nào để có được 1 bài luận văn tốt, đạt điểm số cao là câu hỏi của hầu hết các bạn sinh viên. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số luận văn tốt nghiệp mẫu cho các ngành học tiêu biểu giúp các bạn tham khảo và có cái nhìn bao quát, chuẩn bị cho bài luận văn của mình: luận văn tốt nghiệp ngành kinh tế, ngành luật, kế toán, ngân hàng, môi trường

Tải tài liệu

Tieu luan Con duong qua do len chu nghia xa hoi o Viet Nam14 trang Tải về Tiểu luận: Con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam 16/05/2017 minhzo 7,312 1,720
Tiểu luận “Con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên đang tìm hiểu đề tài này những nội dung và thông tin cực kỳ hữu ích, trước hết tiểu luận sẽ đi vào làm rõ tính tất yếu của thời kỳ quá độ lên CNXH bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa ở nước ta, tác giả sẽ đưa ra rất nhiều ý nhỏ và lập luận, triển khai chặt chẽ.
Luan van tot nghiep nganh moi truong Tải về Luận văn tốt nghiệp ngành môi trường 27/12/2016 0 0
Bạn đang cần tìm tài liệu về luận văn tốt nghiệp ngành môi trường nhưng đã lục lọi nhiều trang web mà chưa thấy có tài liệu nào thực sự hay và ấn tượng để tham khảo và hoàn thành bài luận của mình. Đừng lo lắng, Taingon.net đã kịp thời sưu tầm và cập nhật mẫu luận văn tốt nghiệp ngành môi trường hay nhất để bạn tham khảo. Hy vọng tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý hay về nội dung cũng như hình thức trình bày bài luận, giúp bạn hoàn thành thật tốt khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành môi trường của mình với điểm số cao nhất.
Luan van tot nghiep nganh ngan hang Tải về Luận văn tốt nghiệp ngành ngân hàng 27/12/2016 0 0
Luận văn tốt nghiệp ngành ngân hàng mà Taingon.net giới thiệu ở bài viết này sẽ là tài liệu cực kỳ hữu ích đối với các bạn sinh viên cuối khóa đang theo học ngành ngân hàng. Để có một bài luận ấn tượng, đạt điểm số cao thì trước tiên bạn cần phải tìm được một đề tài hay và tiếp đó là hình thức trình bày rõ ràng, khoa học, nội dung đầy đủ ở mỗi phần. Và tài liệu mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến những gợi ý hay và thú vị cho bài khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành ngân hàng 2016 của bạn. Chúc các bạn hoàn thành xuất sắc bài luận.
Luan van tot nghiep ke toan tong hop Tải về Luận văn tốt nghiệp kế toán tổng hợp 27/12/2016 0 0
Luận văn tốt nghiệp kế toán tổng hợp đang là chủ đề được nhiều sinh viên tìm kiếm và quan tâm hiện nay. Làm thế nào để có một bài luận văn tốt nghiệp hay, tốt để đạt được số điểm cao nhất của các thành viên hội đồng xét duyệt luôn khiến các em sinh viên phải đau đầu suy nghĩ. Hiểu được điều này, Taingon.net đã cập nhật ngay lập tức một số mẫu luận văn tốt nghiệp kế toán tổng hợp điển hình để các bạn sinh viên có thể tham khảo và hoàn thành tốt nhất bài luận của mình, kết thúc quá trình học tập với kết quả cao.
Luan van tot nghiep ke toan tai san co dinh Luận văn tốt nghiệp kế toán tài sản cố định 27/12/2016 0 0
Luận văn tốt nghiệp kế toán tài sản cố định đóng vai trò rất quan trọng đối với các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành kế toán bởi đây là bài luận cuối cùng quyết định xem sinh viên đó có đủ điều kiện để ra trường hay không. Vì vậy, sinh viên không thể nào làm cho qua mà phải nghiên cứu thật kỹ từ khi chọn đề tài cho đến các bước hoàn thiện cuối cùng. Hy vọng mẫu luận văn tốt nghiệp kế toán tài sản cố định mà Taingon.net cung cấp sẽ giúp các bạn sinh viên hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp ngành kế toán tài sản cố định.
Tải về
Luan van tot nghiep ke toan ban hang Luận văn tốt nghiệp kế toán bán hàng 27/12/2016 0 0
Luận văn tốt nghiệp kế toán bán hàng là một trong những tài liệu mà nhiều bạn sinh viên đang tìm kiếm và quan tâm. Song, không phải ai cũng nắm được cách làm bài luận sao cho đúng hình thức và đầy đủ nội dung để đạt được mức điểm cao nhất. Nhằm hỗ trợ cho các bạn sinh viên, Taingon.net đã kịp thời cập nhật mẫu luận văn tốt nghiệp kế toán bán hàng để làm tài liệu tham khảo hữu ích, giúp cho các bạn hoàn thành xuất sắc khóa luận tốt nghiệp kế toán chuyên ngành bán hàng 2016. Chúc các bạn thành công!
Tải về
Luan van tot nghiep ke toan gia thanh Luận văn tốt nghiệp kế toán giá thành 27/12/2016 0 0
Bạn đang cần làm luận văn tốt nghiệp kế toán giá thành nhưng lại chưa tìm được tài liệu tham khảo nào thật sự hữu ích và hay để có thể hoàn thành bài luận suôn sẻ. Hiểu được điều này, Taingon.net đã kịp thời cập nhật mẫu luận văn tốt nghiệp kế toán giá thành để các bạn tải về và sử dụng khi cần thiết. Trước khi bắt tay vào làm khóa luận tốt nghiệp kế toán giá thành thì bạn nên lập dàn ý chi tiết để vạch rõ các ý cần triển khai để trong quá trình viết sau này sẽ không bị thiếu nội dung hoặc sơ sài.
Tải về
Luan van tot nghiep ke toan tien luong Luận văn tốt nghiệp kế toán tiền lương 27/12/2016 0 0
Luận văn tốt nghiệp kế toán tiền lương là tài liệu tham khảo cực kỳ hữu ích đối với các bạn sinh viên cuối khóa chuyên ngành kế toán, giúp các bạn có thêm những gợi ý hay phục vụ cho bài luận của mình. Hình thức của luận văn cần phải rõ ràng các mục phần, nội dung phân tích phải xuyên suốt và có mỗi liên hệ với nhai. Đặc biệt, điểm tạo nên ấn tượng cho bài luận đó là những phần ví dụ cụ thể để minh họa cho lý thuyết đã trình bày. Chúc các bạn hoàn thành xuất sắc khóa luận tốt nghiệp ngành kế toán tiền lương.
Tải về
Luan van thac si kinh te nong nghiep135 trang Luận văn thạc sĩ kinh tế nông nghiệp 22/11/2016 cogiaoyeunghe 134 110
Tham khảo mẫu luận văn thạc sĩ kinh tế nông nghiệp để áp dụng vào chuyên ngành này một cách cụ thể. Hiện nay, đại học nông nghiệp là một trong những trường đào tạo trình độ thạc sỹ nổi tiếng ở nước ta. Từ các luận văn nghiên cứu của học viên đã được ứng dụng vào thực tiễn để phát chuyển kỹ thuật đối với lĩnh vực nông nghiệp. Bạn đang theo học chuyên ngành nông nghiệp và cần thiế chuẩn bị tài liệu để bảo vệ đề cho luận văn thạc sĩ của mình, hãy tham khảo tài liệu dưới đây để có kết quả xuất sắc nhất nhé.
Tải về
Tong quan ve luan van tot nghiep dai hoc5 trang Tổng quan về luận văn tốt nghiệp đại học 19/11/2016 tranminhthang 577 288
Cùng tham khảo tổng quan về luận văn tốt nghiệp đại học để biết được những yêu cầu cơ bản của một luận văn là gì và biết cách làm một luận văn hay, xuất sắc. Luận văn tốt nghiệp đại học là một công trình khoa học đầu tay của sinh viên, thông thường thì chất lượng luận văn phụ thuộc nhiều vào khả năng và nhiều yếu tố khác, trong đó có cả cách trình bày những phần mục, nội dung. Tổng quan về luận văn tốt nghiệp đại học sẽ đưa ra cho các bạn những kinh nghiệm tổng quan nhất, nắm rõ được quy định luận văn tốt nghiệp chắc chắn bạn sẽ hoàn thành tốt "công trình" của mình.
Tải về
Qui dinh luan van tot nghiep7 trang Qui định luận văn tốt nghiệp 18/11/2016 nguyenthihai 271 128
Tham khảo qui định luận văn tốt nghiệp để nắm rõ được những tiêu chuẩn, yêu cầu của một luận văn là như thế nào bạn nhé. Nội dung luận văn phải thể hiện được các kiến thức về lý thuyết và đồng thời cũng phải thực hành trong lĩnh vực chuyên môn cùng với đó là áp dụng về phương pháp giải quyết vấn đề đã được đặt ra trong thực tiễn. Cụ thể của quy định nó như thế nào, mời quý độc giả cùng tham khảo và tải bài viết này về máy để biết cách làm luận văn tốt nghiệp bạn nhé.
Tải về
Luan van Nghien cuu san xuat acid acetic theo phuong phap len men nhanh bang nguon nguyen lieu tu nhien10 trang Luận văn : Nghiên cứu sản xuất acid acetic theo phương pháp lên men nhanh bằng nguồn nguyên liệu tự nhiên 18/11/2016 vota 84 48
Đề tài: Nghiên cứu sản xuất acid acetic theo phương pháp lên men nhanh bằng nguồn nguyên liệu tự nhiên mà Taingon.net giới thiệu dưới đây được khá nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết acid acetic có công thức hóa học là CH3COOH. Hợp chất này có vai trò rất lớn trong các lĩnh vực như: Là thuốc thử hóa học và hóa chất công nghiệp, công nghệ chế biến thực phẩm... Nhu cầu sử dụng chất này hiện nay rất lớn với khoảng 6,5 triệu tấn mỗi năm (Mt / a). Chính vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất acid acetic theo phương pháp lên men nhanh từ các nguyên liệu tự nhiên được xem là giải pháp khả thi và an toàn nhất hiện nay.
Tải về
Luan van Quy trinh giao nhan hang hoa xuat nhap khau bang duong bien81 trang Luận văn - Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển 13/11/2016 pthung 3,368 1,543
Hiện nay, hoạt động giao thương diễn ra dưới nhiều hình thức như: vận tải đường bộ, đường biển, đường hàng không... Vậy quy trình giao nhận hàng xuất nhập khẩu bằng đường biển diễn ra như thế nào luôn là mối quan tâm của nhiều người. Từ những người kinh doanh nhỏ lẻ đến người thực hiện quy mô lớn đều phải tuân thủ các bước nghiêm ngặt của hải quan từ khẩu vận chuyển, kiểm tra, giao nhận. Theo đó, trách nhiệm của người gửi, người chuyên trở cần đảm bảo những vấn đề gì, mời độc giả tham khảo tài liệu dưới đây để biết thêm chi tiết.
Tải về
Mau bao cao luan van tot nghiep17 trang Mẫu báo cáo luận văn tốt nghiệp 14/08/2016 gvcantho 203 53
Tham khảo mẫu báo cáo luận văn tốt nghiệp mới nhất được chúng tôi cập nhật. Một báo cáo luận văn tốt không chỉ bắt mắt về hình thức, mà còn phải chất lượng về mặt nội dung. Các phần mục phải rõ ràng, không tẩy xóa, dễ nhìn....Tham khảo mẫu báo cáo luận văn tốt nghiệp để biết cách làm một luận văn hoàn chỉnh. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm luận văn tốt nghiệp, quy định luận văn tốt nghiệp, viết báo cáo, mẹo viết tiểu luận....
Tải về
Luan van ve hop dong lao dong6 trang Luận văn về hợp đồng lao động 11/08/2016 baicakhongquen 137 74
Luận văn về hợp đồng lao động đề cập đến toàn bộ nội dung của một hợp đồng lao đồng được thực hiện giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong luận văn này, người viết đã có sự phân tích kỹ càng các điều khoản trong hợp đồng lao động, là những nội dung tuân thủ theo luật lao động. Ngoài ra, luận văn cũng nói đến các vấn đề về tranh chấp, chấm dứt hợp đồng.
Tải về
Tieu luan chu nghia khoa hoc6 trang Tiểu luận chủ nghĩa khoa học 07/08/2016 coho 77 24
Nếu như bạn là sinh viên ngành triết học, chủ nghĩa xã hội khoa học thì chắc chắn sẽ phải làm tiểu luận chủ nghĩa khoa học vào các bài kiểm tra giữa kỳ hoặc cuối kỳ. Tài liệu mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, tiêu chí của một bài tiểu luận, hấp dẫn về nội dung và được trình bày sáng tạo, bắt mắt. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo và tải miễn phí về máy để sử dụng, nắm được những mẹo viết tiểu luận hay chắc chắn các bạn sẽ đạt được điểm số và kết quả cao.
Tải về
Để giúp cho các em sinh viên các bạn nghiên cứu sinh dễ dàng hơn trong quá trình làm luận văn tốt nghiệp, taingon.net xin giới thiệu đến bạn đọc những tài liệu quan trọng chi tiết khi tiến hành làm luận văn tốt nghiệp, giúp các em dễ dàng và chủ động hơn khi làm khóa luận :


 
TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN SINH VIÊN KHI LÀM LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP
 
 
1. Lời giới thiệu Có thể nói luận văn tốt nghiệp là một tác phẩm vô cùng quan trọng, là đứa con tinh thần của thời sinh viên. Song làm như thế nào, viết như thế nào, bảo vệ như thế nào thì sinh viên còn có quá nhiều bỡ ngỡ và có thể nói đó là cả một quá trình công nghệ giáo dục. Chính vì vậy chúng tôi viết bản hướng dẫn này nhằm giúp sinh viên phần nào tháo gỡ các khó khăn ấy. Nếu các bạn sinh viên, các thầy cô giáo có góp ý bổ sung thêm, xin cứ mạnh dạn trao đổi. Mọi ý kiến phê bình đều được trân trọng để cuối cùng luận văn tốt nghiệp của sinh viên sẽ trở nên ngày càng sáng giá hơn. Mọi góp ý hoặc yêu cầu copy tệp văn bản gốc này xin gửi tới địa chỉ: Quách Tuấn Ngọc email: qtngoc@moet.edu.vn
2. Thuật ngữ - Luận án tốt nghiệp hay đồ án tốt nghiệp, dùng cho hệ kĩ thuật, công nghệ. - Luận văn tốt nghiệp dùng cho hệ khoa học xã hội, nhân văn. - Luận văn cao học. - Luận án Tiến sĩ. Trong khuôn khổ tài liệu này, chúng tôi thống nhất dùng chung một thuật ngữ đại diện là luận văn tốt nghiệp. Trong điều kiện cụ thể của hệ đào tạo, người đọc có thể thay thế cho phù hợp.
3. Mục đích làm luận văn Luận văn tốt nghiệp là một dịp rất tốt để sinh viên - Rèn luyện kĩ năng tổng hợp các kiến thức đã học trên mọi phương diện. 1
- Rèn luyện tính tự chủ và tinh thần trách nhiệm trong công việc. - Độc lập, tự chủ tạo ra một bản thiết kế, một bản luận văn hay đồ án hoàn chỉnh. 4. 3 câu hỏi lớn khi làm luận văn tốt nghiệp Quá trình làm luận văn tốt nghiệp hay nhận nhiệm vụ thực tập, sinh viên cần nhớ và trả lời được 3 câu hỏi lớn như sau: 1. Làm gì ? 2. Làm như thế nào ? 3. Kết quả ra sao ? Trả lời tốt được 3 câu hỏi trên sẽ dẫn đến thành công và giúp sinh viên giải quyết được những lúng túng. Làm gì ? Nhiệm vụ được giao hoặc tự mình xác định cần phải giải quyết. Làm như thế ? Phần này bao gồm những ý chính như sau: - Tổng hợp, phân tích, đánh giá những cái người khác đã làm (trong nước và quốc tế). - Ghi chép lại các tài liệu tham khảo, website, phần mềm … tham khảo để trích dẫn và để xếp vào phần phụ lục. - Đề xuất ra phương án giải quyết của mình. Chứng minh, lí giải vì sao chọn phương án như thế. - Thiết kế chi tiết theo đề xuất của mình. - Trao đổi và tham khảo ý kiến của thầy hướng dẫn là vô cùng quan trọng. Nhưng điều kiện tiên quyết để có kết quả tốt là SV phải động nóo, phải lao động, tránh tình trạng ỷ lại. Kết quả ra sao ? - Kết quả mình đã làm như các kết quả điều tra, kết quả phần cứng, phần mềm, các biểu bảng, hình vẽ…), - Đánh giá kết quả, so sánh với ý muốn ban đầu, so sánh với kết quả của người khác… - Đề ra phương hướng khắc phục những cái chưa giải quyết được … Với tư duy của 3 câu hỏi trên, các bạn sinh viên sẽ yên tâm thoát khỏi sự lúng túng. Phần sau đây sẽ trình bày chi tiết hơn các công việc phải làm. 2
5. Yêu cầu đối với sinh viên 1. Sinh viên phải có trách nhiệm định kỳ gặp thầy giáo hướng dẫn để báo cáo công việc đã làm trong tuần và xin ý kiến về các công việc tiếp theo. Hoặc thầy trò liên lạc nhau qua email, qua skype (hình tiếng, chat)… là phương tiện liên lạc tiện lợi, nhanh chóng. 2. Liên hệ và thoả thuận với thầy về điều kiện và phương tiện làm việc. Khi được thầy giáo hướng dẫn bố trí nơi làm thì sinh viên phải làm việc tại phòng máy và có trách nhiệm bảo quản máy móc và các trang thiết bị khác và tuân thủ nội qui phòng máy hoặc phòng thí ngiệm... 3. Đảm bảo thời gian làm việc. Về nguyên tắc, sinh viên phải có mặt tại nơi làm việc 8 giờ/ngày. Khi sinh viên đi làm tại cơ quan ngoài, sinh viên phải tuân thủ mọi chế độ làm việc, thời gian làm việc và chịu sự quản lí của cơ sở bên ngoài.
 6. Kỉ luật Trước khi bảo vệ tốt nghiệp, Khoa tổ chức Hội đồng xét duyệt tư cách bảo vệ tốt nghiệp và xem xét nghiêm túc các trường hợp sau: 1. Sinh viên cả đợt làm luận văn tốt nghiệp không gặp thầy giáo hướng dẫn sau lần giao nhiệm vụ đầu tiên, hàng tuần không báo cáo tiến độ thực hiện sẽ bị xử lí như là không làm luận văn và bị đình chỉ, không được bảo vệ luận văn. 2. Đến hạn không nộp báo cáo sẽ bị coi như không làm luận văn. 3. Người hướng dẫn đánh giá luận văn không đạt yêu cầu thì luận văn sẽ không được xét cho bảo vệ.
7. Các bước tiến hành khi làm luận văn tốt nghiệp 1. Nhận đề tài 2) Tìm tài liệu tham khảo. Đây là khâu rất quan trọng. Có tài liệu tham khảo tốt sẽ đảm bảo luận văn thành công tốt. 3) Nghiên cứu sơ bộ tài liệu và đề tài, sau đó viết đề cương (sơ bộ) của luận văn và thông qua giáo viên hướng dẫn. Đề cương sẽ giúp sinh viên khái quát vấn đề trước khi đi vào chi tiết. Cái tổng thể phải được hình dung trước, làm trước cái chi tiết. 4) Tiến hành nghiên cứu lí thuyết, làm thực nghiệm theo nội dung đề tài đã được vạch ra trong đề cương. Vừa làm vừa viết luận văn để kịp thời gian và dễ xử lí. 5) Báo cáo sơ bộ với thầy giáo hướng dẫn tình hình thực hiện đề cương và kết quả nghiên cứu. 3
6) Hoàn chỉnh luận văn tốt nghiệp. 7) Nộp luận văn cho thầy hướng dẫn duyệt lần cuối. 8) Chỉ nên đóng bìa đồ án hoàn chỉnh sau khi có ý kiến của giáo viên hướng dẫn và có thể của giái viên phản biện. 9) Nộp luận văn cho bộ môn hoặc khoa. 10) Chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp: chuẩn bị phim trình chiếu, bảo vệ thử, viết tóm tắt nội dung bảo vệ, chuẩn bị máy tính và máy chiếu, bản vẽ các loại ...
 8. Trình bày luận văn tốt nghiệp Luận văn thể hiện kết quả cuối cùng của cả quá trình làm luận văn tốt nghiệp. Báo cáo Luận văn tốt nghiệp là một cơ sở quan trọng để các thầy giáo và hội đồng chấm điểm. - Chữ Việt: Soạn thảo trên Win Word với bộ chữ unicode theo tiêu chuẩn TCVN-6909 để dễ lưu trữ, trao đổi, khai thác. Hoặc phông chữ ABC (Tuy nhiên đứng ở góc độ mĩ thuật văn bản thì phông chữ Việt Unicode chưa đẹp). - Chữ viết qui định là New Time Roman, cỡ chữ 13 như dòng chữ này, cách dòng đơn. Hoặc cỡ chữ 14. Hoặc chữ Arial, cỡ chữ 12, cách dòng đơn như dòng này. - Khổ giấy A4, lề trái 4,0 cm, lề phải 2,0-2,5 cm, lề trên: 2,0 cm, lề dưới: 2,0 cm như mẫu bản hướng dẫn này. Sở dĩ để lề to hơn là vì để chỗ cắt xén và chỗ cho giáo viên phản biện nhận xét. - Bìa: không nên đóng bìa các-tông mầu xanh, chữ vàng vì rất tối, khó nhìn. Nên đóng bìa ngoài là phim mica trong suốt. Bìa sau là bìa mầu để còn có thể dán phong bì đựng đĩa. Gáy bìa nên viết tên sinh viên, lớp và tên luận văn để khoa và các thầy dễ tìm kiếm. - Công cụ vẽ trong luận văn: nên lưu ý sử dụng bộ công cụ Visio (của Microsoft) để vẽ không chỉ sơ đồ các loại máy tính, mạng máy tính ... mà còn cả sơ đồ phân tích và thiết kế hệ thống. Ngoài ra phần mềm này còn hữu ích cho rất nhiều chuyên ngành khác: điện, điện tử... và dùng Visio Home đối với các ngành kiến trúc, xây dựng...
 9. Một số vấn đề về bản quyền Luận văn tốt nghiệp thường được hiểu là có hai loại: - Thực hiện một nhiệm vụ nào đó để hoàn thành quá trình học tập, nhận bằng tốt nghiệp. Sinh viên có thể tự xoay sở điều kiện làm việc để hoàn thành luận văn. Sinh viên có quyền khai thác và sử dụng luận văn của mình vào những việc khác. 4
- Thực hiện một đề tài, một nhiệm vụ trong ý đồ chiến lược, trong chương trình và đề tài nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất của thầy giáo, của cơ sở đào tạo (Trung tâm, Viện nghiên cứu, các Công ty). Cơ sở đào tạo cung cấp các phương tiện và điều kiện làm việc khác: máy móc, sách vở, điện thoại, truy cập Internet, máy in, dụng cụ thiết bị thí nghiệm ... Trong trường hợp này, toàn bộ bản quyền không thuộc về sinh viên. Sinh viên chỉ là một người tham gia thực hiện. Sản phẩm làm ra, sinh viên không được tuỳ tiện sử dụng ở những nơi khác với mục đích khác. Vai trò của thầy hướng dẫn là định hướng và cho ý tưởng đề tài, cung cấp các tài liệu tham khảo (nếu có), tạo điều kiện cơ sở vật chất (chỗ ngồi, máy tính, máy in, vật tư tiêu hao, phương tiện thông tin liên lạc, Internet ...) để hoàn thành công việc. Khi có ý tưởng tốt + tài liệu tham khảo tốt thì luận văn đã hoàn thành được tới hơn 50%. 10. Thời gian nộp luận văn - Thời gian nộp bản nháp luận văn lần cuối cho thầy giáo hướng dẫn: thông thường 2 tuần trước khi bảo vệ để thầy hướng dẫn chỉnh sửa lần cuối cùng. Khoảng thời gian nộp bản nháp luận văn cuối cùng ít nhất là 1 tuần. - Thời gian nộp cho khoa: thông thường 7 ngày trước khi bảo vệ. 11. Đề cương viết luận văn Dựa vào nội dung bố cục luận văn và yêu cầu tại các phần 3, 4 của các bước tiến hành làm luận văn tốt nghiệp, sinh viên cần lập đề cương viết luận văn cho thầy hướng dẫn kèm theo báo cáo kết quả đã làm để thầy giáo có thể chỉnh sửa, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn gặp phải. Đề cương này đóng vai trò quan trọng, giúp sinh viên có một khung tổng quát về luận văn của mình, sau đó mới viết chi tiết. 12. Bố cục luận văn tốt nghiệp Nội dung luận văn có thể gồm nhiều phần. Trong đó một số phần có thể có nhiều chương. Sau đây là một số gợi ý để sinh viên tham khảo. • Nhiệm vụ luận văn có thể là tổng hợp của nhiều phần như sau: - Thiết kế một máy công tác, một dây chuyền sản xuất ... - Xây dựng một hệ thống tin học tương đối hoàn chỉnh. - Phân tích - thiết kế hệ thống, lập chương trình ... - Thiết kế và thi công mạch điện tử (phần cứng), - Đọc tài liệu và tổng hợp kiến thức, - Khai thác phần mềm, viết tài liệu hướng dẫn sử dụng. Như vậy một luận văn, luận văn có khi chỉ là đọc sách, tổng hợp biên tập lại sao cho dễ hiểu, tổng quan, đầy đủ với các phân tích của sinh viên, không nhất thiết phải ra một phần mềm, một cái máy. 5
• Lời cảm ơn: thầy giáo hướng dẫn và các cán bộ hỗ trợ, các cơ sở đào tạo liên quan ... • Phần mục lục. • Chương 1. Giới thiệu chung về chủ đề của luận văn. Bối cảnh ra đời. Nhu cầu thực tiễn về sản xuất hoặc NCKH. • Chương 2. Tổng hợp kiến thức liên quan đến luận văn. • Chương 3. Phân tích nhiệm vụ. Nêu các phương án thực hiện khác nhau và so sánh, đánh giá lựa chọn một giải pháp thích hợp. • Chương 4. Thiết kế và thực hiện phương án lựa chọn của mình. Trong đó cuối phần này có báo cáo kết quả thực nghiệm và sản phẩm (phần mềm, phần cứng) và đánh giá kết quả. Đây là phần thể hiện thành quả của sinh viên nên là phần quan trọng nhất, cần nói rõ kết quả đã đạt được do chính sinh viên làm ra để các thầy dễ đánh giá. • Chương 5. Kết luận và định hướng phát triển tiếp (nếu có). • Phần phụ lục: - Cụm từ điển giải thích thuật ngữ tiếng Anh có liên quan. - Tài liệu tham khảo (kể cả các luận văn năm trước). Nên ghi theo thứ tự: Tên tác giả (1 dòng) Tên sách, bài..., Nhà xuất bản, Năm xuất bản. - Danh mục các địa chỉ website liên quan đến luận văn. - Thư mục và nội dung đĩa mềm kèm theo (nếu có). Về tài liệu tham khảo: Có thể làm theo quy định cách liệt kê tài liệu tham khảo của Anh hoặc Mỹ là có tính ưu việt hơn cả. Tên tác giả, năm công trình xuất bản, tên tài liệu (bài báo/công trình khoa học, sách…), (tên tạp chí, tập bao nhiêu), Nhà xuất bản, (Nơi xuất bản), bao nhiêu trang (sách, báo cáo) hoặc từ trang bao nhiêu đến trang bao nhiêu. Tác giả (hoặc nhiều tác giả trùng tên họ) có nhiều công trình/bài báo trong 1 năm nên đánh ký hiệu a, b, c… Ví dụ: Quách Tuấn Ngọc, 2004a, Ngôn ngữ lập trình PASCAL Quách Tuấn Ngọc, 2004b, Ngôn ngữ lập trình C Quách Tuấn Ngọc, 2004c, Ngôn ngữ lập trình C++ 13. Thư mục và nội dung đĩa mềm kèm theo Đĩa mềm hoặc đĩa CD kèm theo mỗi luận văn để lưu trữ cần có: 1. Tệp văn bản của báo cáo luận văn. 2. Chương trình nguồn. 3. Các bản vẽ sơ đồ cần thiết. 6
Để tránh thất lạc và nhầm lẫn, đĩa mềm hay CD được để trong túi nilon và kẹp ghim hoặc dán vào trang bìa 3 của báo cáo. Trên nhãn đĩa cần ghi rõ: Họ và Tên sinh viên và Lớp, thời gian làm thực tập. Đĩa này được nộp cho thầy giáo hướng dẫn để lưu trữ và có thể đem theo để trình bày trước Hội đồng. Bạn cần viết một trang hướng dẫn trên đĩa có gì, chức năng của từng tệp trên đĩa... Hiện nay nội dung nhiều luận văn tốt nghiệp đã vượt quá khuôn khổ đĩa mềm nên cần phải lưu trữ trên đĩa CD. Thí dụ các luận văn nghiên cứu về phần mềm Multimedia trên Windows có dung lượng dữ liệu khá lớn. Rất may cho các bạn sinh viên: Giá thành làm đĩa CD-R trắng hiện nay đã khá rẻ: 3000- 15000 đồng (tuỳ loại). Lưu ý 1: trong quá trình viết luận văn, nhớ thường xuyên sao lưu (back up) kết quả ra đĩa mềm để tránh mất mát và hỏng hóc dữ liệu. Không chấp nhận lời báo cáo do bị hỏng đĩa, bị virus ... nên không còn kết quả luận văn tốt nghiệp. Lưu ý 2: phân lượng giữa các phần viết phải cân đối. Phần IV là phần sinh viên làm phải chiếm số trang cân xứng, đủ lớn. Tránh sự mất cân đối là phần tổng hợp kiến thức (thường là dịch sách, chép từ tài liệu tham khảo) thì viết nhiều còn phần thiết kế thì ít. Điều này rất kị: người chấm hiểu rằng sinh viên không có gì sáng tạo mới, chỉ đi chép ở sách ra. Về cách viết cho sản phẩm (phần mềm, phần cứng...) của sinh viên: Nhiều sinh viên lúng túng khi thấy các công cụ tin học đã làm giúp cho mình gần hết nên không biết viết gì nữa. Điều đó thể hiện sinh viên chưa nắm rõ mục đích của luận văn tốt nghiệp. Sinh viên cần phải viết rõ quá trình thiết kế phần mềm, phần cứng của mình chứ không chỉ là mô tả sử dụng và mô tả chức năng phần mềm của mình. Viết sao cho người khác không biết gì, các bạn sinh viên khác sau khi đọc luận văn của mình cũng có thể thực hiện lại được. Với mục đích như vậy các bạn có thể sản xuất ra nhiều trang luận văn có giá trị. 7
14. Đánh giá kết quả Điểm luận văn gồm 3 điểm: - Điểm của thầy giáo hướng dẫn, - Điểm của thầy phản biện đọc quyển, - Điểm bảo vệ luận văn trước hội đồng. Điểm của thầy giáo hướng dẫn được cho trong tài liệu này như là một định hướng tham khảo, trên cơ sở các yếu tố sau, thang điểm 100 để dễ tham khảo:
CÔNG VIỆC THANG ĐIỂM
1. Mức độ thời sự của đề tài, mức độ khó của đề tài. 15
2. Tính đúng đắn và hợp lí của thiết kế, của giải pháp 45 được nêu ra trong luận văn. Mức độ hoàn thành công việc của sinh viên.
 3. Tinh thần và thái độ làm việc: chăm chỉ, cần cù, nghiêm 15 túc và tinh thần tự lập trong khi làm việc.
4. Khả năng đọc sách ngoại ngữ tham khảo. 5 5. Khả năng tổng hợp kiến thức, viết luận văn. 10 6. Hình thức trình bày luận văn. 5 7. Thời hạn hoàn thành và nộp luận văn.
5 Tổng cộng: 100 điểm Bảng phân điểm nói trên là một định hướng tham khảo cho sinh viên phấn đấu, không có tính pháp lí, tuỳ thuộc từng thầy giáo và từng bộ môn. Bảng điểm trên đã nhận được sự ủng hộ và góp ý của Phòng đào tạo đại học, ĐHBK-HN. Chúng tôi cũng hi vọng một ngày nào đấy, các Khoa sẽ thống nhất được bảng điểm này để giúp cho sinh viên yên tâm phấn đấu làm tốt luận văn và tốt nhất là được Hiệu trưởng thông qua để có đủ giá trị pháp lí cho sinh viên phấn đấu. Mục 1 nêu rõ mức độ khó và tính thời sự của đề tài. Với những đề tài đã quá phổ thông, thí dụ quản lí nhân sự, quản lí vật tư ... bằng FoxPro thì điểm này chỉ nên cho 5 điểm hoặc 0 điểm. Nghĩa là điểm tối đa của luận văn chỉ còn 8 điểm. Đây chính là điểm khuyến khích cho học sinh giỏi, tìm đến các đề tài công nghệ mới. Điểm bảo vệ luận văn trước hội đồng được cho trên cơ sở trình bày của sinh viên, thể hiện sinh viên thực sự làm luận văn, không vay mượn nội 8
dung, nắm vững được các vấn đề đã học và làm, trả lời được các câu hỏi của Hội đồng. Sau khi có điểm tổng cộng thì qui tròn theo thang điểm 10. Lưu ý: Những gì vượt ra ngoài tầm nhiệm vụ yêu cầu đặt ra và vượt ra ngoài khả năng đáp ứng của sinh viên thì cũng nên thuyết minh rõ khi được hỏi, tránh được các câu hỏi quá tải và tránh được các câu hỏi không phù hợp nội dung đã được yêu cầu làm. Điểm của người phản biện được cho dựa trên các yếu tố của mục 1, 2, 4 và 5 là chính. Điểm của Hội đồng chấm bảo vệ luận văn được cho chủ yếu trên cơ sở các mục 1, 2 kết hợp với khả năng trình bày luận văn trước Hội đồng, trả lời các câu hỏi của Hội đồng đặt ra, biết cách bảo vệ những cái mình làm ra.
15. Bảo vệ luận văn Mỗi sinh viên nên tập trung trình bày 10 phút, tối đa không quá 15 phút. Lưu ý càng trình bày dài thì ... càng ít điểm vì chứng tỏ chưa nắm vững nội dung chính của luận văn. Tránh nói quá dài về tổng quan lí luận. Hãy đi thẳng vào vấn đề: chủ đề chính của đề tài, sinh viên đã chọn giải quyết vấn đề gì, cách giải quyết và kết quả ra làm sao. Sơ đồ càng phức tạp thì trình bày càng phải ngắn gọn, tránh nói quá chi tiết vì không đủ thời gian và các thầy cũng chẳng thích thú gì. Khi nào có thầy đặt câu hỏi thêm thì sẽ có dịp trình bày kĩ hơn. Tâm lí chung các thầy ngồi hội đồng là không thích nghe nói dài, nhất là khi có nhiều sinh viên bảo vệ luận văn. Trước đây sinh viên phải vẽ rất nhiều bản vẽ trên giấy A0 để bảo vệ tốt nghiệp. Thời đại CNTT đã nằm trong tầm tay vì vậy cũng phải cải tiến cách trình bày, tối thiểu là tận dụng đèn chiếu để trình bày.. Cách dùng đèn chiếu (OverHead): Đây là phương án đơn giản nhất song hiện ít còn tồn tại. Hãy chuẩn bị bài trình bày (kể cả hình vẽ) trong lễ bảo vệ bằng cách sử dụng Power Point để chế bản phim chiếu. Cỡ chữ trình bày trên phim chiếu nên tối thiểu là 14 đậm. Nên dùng loại cỡ chữ này khi bảo vệ tốt nghiệp vì Hội đồng ít người, khoảng cách tới màn chiếu ngắn nên rất dễ xem. Các cỡ chữ to khác có thể dùng nhưng hạn chế. Ví dụ Cỡ chữ 18 Cỡ chữ 18 đậm. Chữ Arial Ví dụ Cỡ chữ 20 Cỡ chữ 20 đậm Nên dùng chữ Arial đậm để nhìn cho rõ. 9
Tất nhiên sinh viên có thể dùng các kiểu phông chữ khác. Bản photocopy cho Hội đồng: Đối với Hội đồng, sinh viên nên photocopy cho mỗi uỷ viên Hội đồng một bộ sao các phim mình chiếu lên. Nếu chỉ là chữ không, có thể chụp theo chế độ 6 trang phim lên 1 trang A4 (trong Power Point đã có sẵn chế độ này, chọn print -> handout). Còn sơ đồ thì nên chụp nguyên tỉ lệ 1/1. Như vậy các thầy sẽ hoàn toàn có thể theo dõi quá trình bảo vệ lẫn toàn bộ nội dung bảo vệ để đặt câu hỏi. Có thể bổ sung thêm một trang tóm tắt luận văn hoặc một trang mục lục luận văn. Để chế bản các hình vẽ, sơ đồ đã có lên phim, bạn có thể dùng công nghệ cắt hình và dán giấy lên một tờ giấy A4 làm bản thảo, sau đó photocopy lên phim chiếu. Đây là cách làm nhanh gọn và tiết kiệm. Nếu các chế bản này có sẵn trên máy tính thì bạn có thể in thẳng từ máy in laser ra. Nên lưu ý mua phim chiếu loại chịu nhiệt để photocopy và in laser. Loại viết chữ bình thường có thể không chịu được nhiệt. Tốt nhất là nên thử. Có thể hỏi mua lẻ các phim chiếu này tại Trung tâm máy tính, Thư viện Bách khoa ... Để biểu diễn phần mềm, nếu có Video Projector để dùng là tốt nhất song đắt tiền khi mua: khoảng 8000 USD/máy. Video Projector là máy chiếu có thể nối thẳng vào máy tính để chiếu lên màn trắng to. Đây là trường hợp lí tưởng nhất. Nếu không có Video Projector, sinh viên có thể biểu diễn phần mềm của mình trên máy tính để bàn cũng được. Nên đấu 2 màn hình song song, một cho sinh viên nhìn, một cho hội đồng xem. Có thể thuê mượn được màn hình 21 inch thì càng tốt. Giá thuê máy chiếu nối thẳng máy tính khoảng 500.000 đ/ngày. Trong khi bảo vệ, tuyệt đối không nên cho các thầy hút thuốc lá và uống bia. Nên cho các thầy uống nước chè, cà phê để tỉnh táo, hoặc nước hoa quả cho mát. 16. Bảo vệ thử Nên tổ chức tập bảo vệ thử giữa các sinh viên với nhau để tập trình bày với các mục tiêu: nói năng lưu loát, rõ ràng, ngắn gọn và căn giờ. Sau đó cần chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm hoặc cắt đi những cái rườm rà. Nhấn mạnh và chỉ rõ cái mình làm được. Tâm lí Hội đồng ngồi cả ngày mệt mỏi nên càng phải tránh trình bày rườm rà, lòng vòng. Các bạn sinh viên trong "Hội đồng bảo vệ thử" hiểu được vấn đề mình trình bày thì có thể yên tâm được phần nào. 10
17. Bố cục các phim chiếu • Trang phim đầu nói về Tên và Nhiệm vụ luận văn tốt nghiệp. Dưới đó ghi rõ tên Sinh viên thực hiện luận văn và thầy giáo hướng dẫn. Thí dụ về nội dung trang phim đầu tiên này: TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI Khoa Công nghệ Thông tin LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Đề tài: XÂY DỰNG PHẦN MỀM DẠY HỌC VẬT LÍ Sinh viên: Phạm Việt Hà Thầy giáo hướng dẫn: Quách Tuấn Ngọc Nhiệm vụ đề tài: 1. Tìm hiểu phần mềm tác giả Director. 2. Tìm hiểu các bài học Vật lí lớp 10. 3. Tìm hiểu lí luận về phần mềm dạy học. 4. Xây dựng phần mềm dạy học về Động cơ đốt trong với Multimedia. 5. Kiểm tra thử nghiệm với một số học sinh - Một hai phim tóm tắt về một số vấn đề liên quan đến nội dung luận văn: tình hình thực tiễn, nhu cầu sản xuất và NCKH. - Các phim trình bày giải pháp thiết kế của mình. Đây là phần chính của luận văn. Có thể có nhiều phương án khác nhau. Lí do đưa ra phương án mình chọn. Cách thiết kế phần cứng, phần mềm của mình. Kết quả của luận văn. - Các phim trình bày kết quả thực nghiệm (nếu có). - Đánh giá kết quả và kết luận. Nên tránh - Viết trên phim quá chi tiết về lưu đồ thuật giải. Chỉ nên viết những cái khái quát. - Viết quá nhiều chữ trên phim, thậm chí có người chụp nguyên bản một trang văn bản bình thường với co chữ 12 lên phim.
 

Xem thêm

luận văn tốt nghiệp, luận văn tốt nghiệp hay, luận văn tốt nghiệp ngành hóa học, luận văn tốt nghiệp ngành luật, luận văn tốt nghiệp mới và chọn lọc nhất, luận văn tốt nghiệp ngành quản lý đất đai