thủ tục ly hôn

Bạn đang cần tìm hiểu về thủ tục ly hôn nhưng trước rất nhiều thông tin dàn trải không biết nên tham khảo thông tin nào cho chính xác nhất để có sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần cũng như các giấy tờ, thời gian. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục ly hôn một cách đầy đủ và chính xác nhất để bạn tham khảo và chuẩn bị.
 

Tải tài liệu

Thu tuc ly hon9 trang Thủ tục ly hôn 08/07/2016 vovan 1 0
Thủ tục ly hôn là quy trình bắt buộc đối với bất cứ cặp vợ chồng nào khi muốn chấm dứt về mặt pháp lý quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, vợ hoặc chồng có thể đơn phương đệ đơn ly hôn lên cơ quan tòa án hoặc cả hai cùng tiến hành trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, những trường hợp ngoại lệ như người vợ đang nuôi con dưới 2 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn, ngược lại người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn nếu cảm thấy không thể duy trì cuộc sống với nhau.
Tải về
Hiện nay có nhiều cặp vợ chồng sau khi chung sống không có hòa thuận và không tìm được tiếng nói chung do đó đã tìm đến ly hôn, pháp luật nhà nước ta đã có rất nhiều những thay đổi, do vậy thủ tục ly hôn cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Ly hôn là việc quan trọng, bởi vậy trước khi quyết định các cặp vợ chồng nên suy xét cũng như cân nhắc thật là kỹ càng không nên chủ quan nóng vội để dẫn đến những hối hận sau này, vậy nên hãy thực sự cân nhắc kỹ càng nhé.

Bên cạnh việc cung cấp cho bạn đọc những mẫu đơn ly hôn hay chúng tôi sẽ cập Ly hôn được coi là bản án chấm dứt cuộc sống hôn nhân, quan hệ vợ chồng trên pháp lý, thủ tục ly hôn khi tiến hành sẽ bao gồm những giấy tờ, thời gian quy định cụ thể sau đây : mẫu hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Mẫu đơn xin ly hôn ( theo mẫu quy định pháp luật nhà nước )

+ Bản sao giấy CMT nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu

+ Bản giấy chứng nhận kết hôn thì phải nộp bản sao đã được công chứng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Bản sao giấy khai sinh của con.

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
Về thời hạn tiến hành xét xử sẽ theo quy định của pháp luật trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án.

Về thẩm quyền giải quyết : các cặp vợ chồng có thể nộp tại tòa án nhân dân quận huyện, nơi tiến hành đăng ký hộ khẩu của vợ hoặc của chồng.

Thời hạn xét xử: 

Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 

Thẩm quyền giải quyết:  

Tòa án nhân dân quận huyện (nơi đăng ký hộ khẩu của vợ hoặc chồng)
 

Xem thêm

thủ tục ly hôn, đơn ly hôn viết tay, mẫu đơn ly hôn