Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chính

Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính là nội dung được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực thủ tục hành chính. Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến bạn bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh bản chính để sử dụng như: Giấy khai sinh bị rách nát, thất lạc, yêu cầu cấp lại bản mới... Bộ phận tư pháp tại đơn vị công dân đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ là đơn vị tiến hành thủ tục cấp giấy khai sinh bản chính khi bạn có nguyện vọng. Để hoàn thiện thủ tục chắc chắn không thể thiếu thủ tục cấp giấy chứng nhận, mẫu giấy khai sinh... bạn đọc cùng theo dõi để quá trình hoàn thiện thủ tục của mình được nhanh hiệu quả hơn nhé.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 94,587 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chính

06/02/2017

Luật hộ tịch Việt Nam quy định rõ thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính cho mỗi cá nhân. Trước đây, vấn đề này được quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 , sau này được điều chỉnh tại Nghị định 123. Taingon.net xin giới thiệu đến độc giả các thủ tục cần thiết để dễ dàng thực hiện khi có nguyện vọng.


Thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh

thu tuc cap lai giay khai sinh ban chinh

Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chính


Trường hợp các cá nhân có yêu cầu cấp lại bản chính giấy khai sinh cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:
 • Tờ khai xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc theo mẫu có sẵn.
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu như: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh bản sao
 • Đối với các trường hợp yêu cầu cấp lại bản chính giấy khai sinh đang làm việc tại các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang ngoài các giấy tờ quy định như trên, các cá nhân này cần phải có sự xác nhận của thủ trưởng đơn vị.
 • Người yêu cầu gửi về cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Trong thời hạn tối đa 5 ngày kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, các thông tin khai báo chính xác cán bộ tư pháp sẽ thực hiện thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính cho các cá nhân có nguyện vọng.
 • Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã, phường tiến hành làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh nhưng không phải nơi cá nhân đó đăng ký khai sinh trước đây. Theo đó, cán bộ tư pháp phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến ủy ban nhân dân đăng ký khai sinh trước đây để xác minh lại thông tin.
 • Các trường hợp đăng ký lại bản gốc nhưng cá nhân đó không còn bản sao sẽ phải cung cấp các thông tin cần thiết, việc đăng ký lại khai sinh phải trùng khớp với nội dung của các giấy tờ tùy thân ở thời điểm hiện tại.
  Cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại bản chính giấy khai sinh
  Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ có trách nhiệm tiến hành các thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính.
  Đối với các trường hợp đăng ký lại giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài phải thông qua sở tư pháp cấp tỉnh để giải quyết.
  Có thể thấy đây là giấy tờ quan trọng liên quan đến việc chứng thực nhân thân, hộ tịch của mỗi cá nhân, do đó khi phát hiện giấy khai sinh bị mất, rách hoặc không còn giá trị sử dụng, các cá nhân phải chủ động đăng ký thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính ở các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tránh để xảy ra các trường hợp thiếu sót giấy tờ này khi cần sử dụng đến.
  Các lưu ý khi làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính
 • Lệ phí cho quy trình xin cấp lại bản chính giấy khai sinh là 10.000 đồng theo quy định.
 • Cá nhân yêu cầu cấp lại giấy khai sinh bản chính cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nộp tại phòng tư pháp xã, huyện hoặc cấp tỉnh tương đương với tính chất của từng loại giấy khai sinh. Trường hợp người đó không thể trực tiếp đi nộp hồ sơ có thể ủy quyền cho người khác đi làm thay. Tuy nhiên trường hợp này phải trình bày được lý do chính đáng và có giấy tờ chứng minh cụ thể.
 • Với những người ủy quyền cho người khác làm thay cần phải có văn bản ủy quyền rõ ràng. Tuy nhiên, những đối tượng được ủy quyền nếu là người thân, anh em ruột, cha mẹ… chỉ cần chứng minh qua giấy tờ tùy thân mà không nhất thiết phải sử dụng đến giấy ủy quyền.

Tài liệu thường xem cùng

 • Thu tuc cap lai ban chinh giay khai sinh co yeu to nuoc ngoai3 trang

  Tham khảo tài liệu thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài để sử dụng khi có nguyện vọng làm lại giấy tờ. Theo đó, trường hợp cá nhân có yêu cầu làm lại giấy khai nhưng bố hoặc mẹ hoặc chính người khai sinh mang quốc tịch nước ngoài cần phải chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp mất giấy khai sinh bản gốc và muốn làm lại, công dân cũng cần phải chuẩn bị các thủ tục cần thiết và đến bộ phận tư pháp cấp huyện để được xem xét giải quyết.
  Thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

  142

 • Mau to khai cap lai ban chinh giay khai sinh1 trang

  Tài liệu tham khảo Mẫu tờ khai cấp lại bản chính giấy khai sinh
  Mẫu tờ khai cấp lại bản chính giấy khai sinh

  62599

 • Thu tuc cap lai giay chung nhan1 trang

  Những vấn đề cần biết trong thủ tục cấp lại giấy chứng nhận là nội dung quan trọng đối với tất cả mọi người. Trong trường hợp làm mất giấy tờ, văn bản bị rách, không còn giá trị sử dụng, công dân có quyền và trách nhiệm xin cấp lại để đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Sau khi cung cấp các giấy tờ cần thiết, chính quyền địa phương hoặc các cấp phụ trách sẽ xác nhận yêu cầu của bạn và tiến hành các thủ tục cần thiết khi cấp lại giấy chứng nhận mới. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẫu giấy chứng nhận khác trên Taingon.net như giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận xuất xứ để sử dụng khi cần thiết.
  Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận

  855

 • Thu tuc dang ky lai khai sinh Bieu mau5 trang

  Khi làm lại giấy khai sinh do bị thất lạc các bạn cần đến phường/xã nơi cư trú để đăng kí lại, hồ sơ và thủ tục đăng kí lại giấy khai sinh như thế nào? các bạn có thể tham khảo qua tài liệu dưới đây sẽ giúp cho các bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm lại giấy khai sinh. Theo đó, nội dung quy định người đi khai sinh cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như tên, tuổi, quê quán, quốc tịch... của người cần khai sinh. Cán bộ tư pháp cấp xã trở lên sẽ giải quyết nhanh với những hồ sơ hợp lệ.
  Thủ tục đăng ký lại khai sinh "Biểu mẫu"

  10

Bình luận bằng Facebook

Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chínhTải ngay

/ 0