Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là khi đã chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty cũ. Chích sách, hồ sơ, điều kiện, quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào sẽ được Taingon.net làm rõ trong bài viết dưới đây để bạn tiện theo dõi và làm thủ tục nhé.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 148,558 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

04/01/2017

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu bạn chưa nắm được cách làm hồ sơ và thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cũng đừng quá lo lắng bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn tiến hành làm thủ tục nhanh nhất.
thu tuc huong bao hiem that nghiep

Thủ tục huởng bảo hiểm thất nghiệp


1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau thì người lao động sẽ được làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Người lao động đã đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm thất nghiệp (kể cả tháng liền kề trước khi bạn xin nghỉ việc) đã có xác nhận của tổ chức bảo hiểm xã hội.

- Đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Trong trường hợp người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc hợp động lao động trái luật pháp, đã hưởng lương hưu hoặc nhận trợ cấp mất sức lao động thì sẽ không được làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Với hợp đồng lao động có thời hạn không không thời hạn thì người lao động cần đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp tối thiếu là 12 tháng trở lên và đóng trong vòng 24 tháng trước khi viết đơn xin nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng làm việc.

- Còn đối với hợp đồng làm việc theo một công việc nhất định từ 3 đến 12 tháng hoặc theo mùa vụ thì người lao động cần đóng từ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên trong vòng 36 tháng trước khi có quyết định xin nghỉ việc.

- Đã nộp đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn chưa tìm được công việc mới.

2. Nộp hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

- Bạn cần nộp hồ sơ và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

- Trong trường hợp người lao động bị ốm hoặc tai nạn, thai sản thì có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp thông qua đường bưu điện, tuy nhiên cần phải có giấy xác nhận của bệnh viện, cảnh sát giao thông hoặc các cơ sở y tế đủ thẩm quyền.

- Nếu hồ sơ trợ cấp thất nghiệp của bạn không đúng như yêu cầu quy định thì sẽ bị trả lại theo đường bưu điện, trong đó có ghi rõ lý do để bạn bổ sung các giấy tờ cần thiết khác.

3. Thời gian giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

- Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được giải quyết trong thời gian 20 ngày bắt đầu từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ.

- Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày thứ 16 sau khi đã nộp hồ sơ và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ.

- Nếu quá 2 ngày so với ngày hẹn trả kết quả của trung tâm dịch vụ việc làm mà người lao động không đến nhận quyết định thì sẽ bị hủy việc nhận trợ cấp thất nghiệp.

4. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

- Người lao động được hưởng 60% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ việc nhưng không được quá 5 lần mức lương do nhà nước quy định hoặc doanh nghiệp chi trả.

- Nếu đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, tiếp tục đóng thêm 12 tháng nữa thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp, song không được quá 12 tháng trợ cấp thất nghiệp.

5. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm có:

+ Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc bản sao hợp đồng lao động đã hết hạn có chứng thực, giấy xác nhận về việc đã chấm dứt hợp đồng làm việc đúng pháp luật.

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Mang hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm của thành phố, tỉnh để đăng ký làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Trung tâm giới thiệu việc làm xem xét hồ sơ rồi trình lên Sở Lao động – Thương binh xã hội để xét duyệt trợ cấp xã hội cho người lao động.

Để chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp mà bạn đang công tác thì bạn cần viết đơn xin nghỉ việc và bàn giao mọi công việc mình đang đảm nhận cho một cán bộ, nhân viên khác. Đây là mẫu đơn quan trọng và không thể thiếu trước khi bạn nghỉ việc. Vậy nên, Taingon.net cũng đã cập nhật cụ thể mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn xác để bạn tải về và sử dụng khi cần thiết.

Mẫu báo cáo kết quả công việc cũng là loại biểu mẫu được nhiều người quan tâm và tìm kiếm, được sử dụng khi bạn muốn thông báo các kết quả công việc đã thực hiện được trong một tháng, một quý hoặc một năm làm việc. Mẫu báo cáo kết quả công việc là văn bản quan trọng giúp lãnh đạo nắm bắt cụ thể những công việc bạn đã làm trong thời gian vừa qua, căn cứ vào đó để khen thưởng, xét duyệt tăng lương hoặc thăng chức.

Tài liệu thường xem cùng

 • Thu tuc nhan bao hiem xa hoi mot lan moi nhat nam 20170 trang

  Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2016 được Taingon.net đăng tải đầy đủ dưới đây để bạn đọc tham khảo và nắm được các bước hướng dẫn để hoàn thành các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
  Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2017

  01,471

 • Thu tuc de nghi thanh toan dich vu y te4 trang

  Khi tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện từ cấp huyện trở lên, trong quá trình điều trị có những vấn đề phát sinh, bạn cần làm thủ tục đề nghị thanh toán dịch vụ y tế để được hỗ trợ theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi. Với những người tham gia BHYT tự nguyện, khi gặp vấn đề về sức khỏe cần điều trị tại bệnh viện, bạn sẽ được phía BHYT hỗ trợ viện phí từ thuốc thang, các quy trình chăm sóc đến giường bệnh. Tuy nhiên, để nhận được hỗ trợ này, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính như làm giấy đề nghị thanh toán, cung cấp chứng minh nhân dân, thẻ BHYT.
  Thủ tục đề nghị thanh toán dịch vụ y tế

  304

 • Thu tuc ky hop dong bao lanh2 trang

  Quy trình làm thủ tục ký hợp đồng bảo lãnh diễn ra một cách nghiêm ngặt với sự góp mặt của các bên liên quan. Với cá cá nhân, tổ chức có nhu cầu bảo lãnh cho một ai đó về bất cứ vấn đề gì như bảo lãnh vay vốn, bảo lãnh cho người nước ngoài định cư. Trước hết phải làm đơn bảo lãnh nộp tại cơ quan có thẩm quyền, sau khi xem xét đơn thư, cán bộ trực tiếp quản lý sẽ tiến hành xem xét và giải quyết các trường hợp có hồ sơ hợp lệ.
  Thủ tục ký hợp đồng bảo lãnh

  11827

 • dieu kien huong bao hiem xa hoi mot lan0 trang

  Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào là câu hỏi nhiều người đặt ra khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình lao động. Tài liệu dưới đây đưa ra các nội dung cụ thể, giải thích cặn kẽ về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần để các bạn tham khảo và nắm được thông tin chi tiết.
  Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  0830

Bình luận bằng Facebook

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệpTải ngay

/ 0