Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là khi đã chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty cũ. Chích sách, hồ sơ, điều kiện, quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào sẽ được Taingon.net làm rõ trong bài viết dưới đây để bạn tiện theo dõi và làm thủ tục nhé.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 148,558 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

04/01/2017

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu bạn chưa nắm được cách làm hồ sơ và thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cũng đừng quá lo lắng bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn tiến hành làm thủ tục nhanh nhất.
thu tuc huong bao hiem that nghiep

Thủ tục huởng bảo hiểm thất nghiệp


1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau thì người lao động sẽ được làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Người lao động đã đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm thất nghiệp (kể cả tháng liền kề trước khi bạn xin nghỉ việc) đã có xác nhận của tổ chức bảo hiểm xã hội.

- Đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Trong trường hợp người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc hợp động lao động trái luật pháp, đã hưởng lương hưu hoặc nhận trợ cấp mất sức lao động thì sẽ không được làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Với hợp đồng lao động có thời hạn không không thời hạn thì người lao động cần đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp tối thiếu là 12 tháng trở lên và đóng trong vòng 24 tháng trước khi viết đơn xin nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng làm việc.

- Còn đối với hợp đồng làm việc theo một công việc nhất định từ 3 đến 12 tháng hoặc theo mùa vụ thì người lao động cần đóng từ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên trong vòng 36 tháng trước khi có quyết định xin nghỉ việc.

- Đã nộp đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn chưa tìm được công việc mới.

2. Nộp hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

- Bạn cần nộp hồ sơ và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

- Trong trường hợp người lao động bị ốm hoặc tai nạn, thai sản thì có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp thông qua đường bưu điện, tuy nhiên cần phải có giấy xác nhận của bệnh viện, cảnh sát giao thông hoặc các cơ sở y tế đủ thẩm quyền.

- Nếu hồ sơ trợ cấp thất nghiệp của bạn không đúng như yêu cầu quy định thì sẽ bị trả lại theo đường bưu điện, trong đó có ghi rõ lý do để bạn bổ sung các giấy tờ cần thiết khác.

3. Thời gian giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

- Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được giải quyết trong thời gian 20 ngày bắt đầu từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ.

- Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày thứ 16 sau khi đã nộp hồ sơ và làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ.

- Nếu quá 2 ngày so với ngày hẹn trả kết quả của trung tâm dịch vụ việc làm mà người lao động không đến nhận quyết định thì sẽ bị hủy việc nhận trợ cấp thất nghiệp.

4. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

- Người lao động được hưởng 60% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ việc nhưng không được quá 5 lần mức lương do nhà nước quy định hoặc doanh nghiệp chi trả.

- Nếu đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, tiếp tục đóng thêm 12 tháng nữa thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp, song không được quá 12 tháng trợ cấp thất nghiệp.

5. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm có:

+ Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc bản sao hợp đồng lao động đã hết hạn có chứng thực, giấy xác nhận về việc đã chấm dứt hợp đồng làm việc đúng pháp luật.

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Mang hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm của thành phố, tỉnh để đăng ký làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Trung tâm giới thiệu việc làm xem xét hồ sơ rồi trình lên Sở Lao động – Thương binh xã hội để xét duyệt trợ cấp xã hội cho người lao động.

Để chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp mà bạn đang công tác thì bạn cần viết đơn xin nghỉ việc và bàn giao mọi công việc mình đang đảm nhận cho một cán bộ, nhân viên khác. Đây là mẫu đơn quan trọng và không thể thiếu trước khi bạn nghỉ việc. Vậy nên, Taingon.net cũng đã cập nhật cụ thể mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn xác để bạn tải về và sử dụng khi cần thiết.

Mẫu báo cáo kết quả công việc cũng là loại biểu mẫu được nhiều người quan tâm và tìm kiếm, được sử dụng khi bạn muốn thông báo các kết quả công việc đã thực hiện được trong một tháng, một quý hoặc một năm làm việc. Mẫu báo cáo kết quả công việc là văn bản quan trọng giúp lãnh đạo nắm bắt cụ thể những công việc bạn đã làm trong thời gian vừa qua, căn cứ vào đó để khen thưởng, xét duyệt tăng lương hoặc thăng chức.

Tài liệu thường xem cùng

 • Mau bao cao duoc huong tro cap that nghiep1 trang

  Mẫu số 35-CBHMẪU BÁO CÁO SỐ NGƯỜI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP MỘT LẦN Quý …. năm …. QUYẾT ĐỊNH HƯỞNG TRỢ CẤP SỐ ĐÃ THỰC HIỆN THẤT NGHIỆP DO SỞ CHI TRẢ TRONG QUÝ BHXH QUẬN, LAO ĐỘNG CHUYỂN HUYỆN, THỊ XÃ SANG TRONG QUÝ Số người A 1 2 B Huyện A Huyện B ….. 1 Số tiền (đồng) 2 Số người 3 Số tiền (đồng) 4 SỐ CHƯA CHI TRẢ TRONG QUÝ Số người Số tiền (đồng) 7
  Mẫu báo cáo được hưởng trợ cấp thất nghiệp

  121

 • Bao cao nguoi duoc huong tro cap that nghiep1 trang

  Mẫu số 34-CBHMẪUBÁO CÁO SỐ NGƯỜI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP HÀNG THÁNG Quý …. năm …. QUYẾT ĐỊNH HƯỞNG TRỢ CẤP SỐ ĐÃ THỰC HIỆN THẤT NGHIỆP DO SỞ CHI TRẢ TRONG QUÝ BHXH QUẬN, LAO ĐỘNG CHUYỂN HUYỆN, THỊ XÃ SANG TRONG QUÝ Số người A 1 2 B Huyện A Huyện B ….. 1 Số tiền (đồng) 2 Số người 3 Số tiền (đồng) 4 SỐ CHƯA CHI TRẢ TRONG QUÝ Số người Số tiền (đồng) 7
  Báo cáo người được hưởng trợ cấp thất nghiệp

  51

 • Mau giay xac nhan nghi nuoi con so sinh thu tuc nghi sinh con nho1 trang

  Tham khảo mẫu giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh đượcsử dụng trong trường hợp người lao động hết thời gian được nghỉ nuôi con nhỏ theo quy định của nhà nước. Theo đó, khi quay trở lại cơ quan làm việc, bạn phải tiến hành làm giấy xác nhận để hoàn tành các thủ tục cần thiết để nộp sang bên bảo hiểm. Việc ban hành mẫu đơn, mẫu tờ khai nhằm tạo sự thống nhất trong thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính và tiện lợi cho người khai, người điền. Hầu hết các mẫu đơn, mẫu tờ khai được ban hành là cần thiết trong thực hiện thủ tục hành chính....
  Mẫu giấy xác nhận nghỉ nuôi con sơ sinh, thủ tục nghỉ sinh con nhỏ

  350

 • Thu tuc tien hanh thanh lap doanh nghiep7 trang

  Nếu bạn đang sở hữu một ý tưởng kinh doanh sáng sủa, đừng ngần ngại bắt tay cùng bạn bè hay nỗ lực tự thân để thành lập một doanh nghiệp. Thủ tục tiến hành thành lập doanh nghiệp ngày nay không quá phức tạp. Khi tuân thủ chặt chẽ những bước sau thì những nhà kinh doanh trẻ có thể dễ dàng sở hữu một doanh nghiệp hợp pháp để phát triển ý tưởng kinh doanh của mình. Bạn có thể tham khảo thêm hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty hợp doanh để biết được cách làm thủ tục một cách chính xác, nhanh gọn nhất bạn nhé,.
  Thủ tục tiến hành thành lập doanh nghiệp

  10

Bình luận bằng Facebook

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp Tải ngay

/ 0