Tự học Excel căn bản

Tin học là một trong những bộ môn quan trọng và có tính ứng dụng thực tế cao. Đặc biệt là kiến thức về Excel. Những bài giảng trên lớp với quỹ thời gian hạn hẹp khiến chúng ta chưa có cơ hội để giải quyết các vấn đề cũng như thực hành các dạng bài tập từ cơ bản đến phức tạp. Vậy làm sao để nâng cao trình độ Excel cho mình, tham khảo bài viết dưới đây để cân nhắc cho mình những phương pháp học tập tốt nhất nhé. Excel được mệnh danh là phù thủy có tài thiên biến vạn hóa trong việc xử lý các dãy số khổng lồ một cách đơn giản nhất chỉ bằng một vài thao tác cơ bản. Có vô số tiện ích và các thủ thuật trên excel mà càng học chúng ta càng thấy đam mê bởi nó có tính ứng dụng rất cao trong các lĩnh vực. Có người đã từng nói rằng excel giống như liều thuốc gây nghiện, càng học càng không thể dứt ra được. Trong bài viết dưới đây, Taingon.net sẽ giới thiệu đến bạn đọc những nội dung về các hàm, phím tắt thông dụng, các thủ thuật hay nhất trong excel trong lĩnh vực kế toán.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 191 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Tự học Excel căn bản

04/10/2017

Bạn có thể sử dụng Excel 2003, 2007, 2010 để học các nội dung từ cơ bản đến phức tạp. Những phiên bản này trên cơ sở chung đều có các công cụ và chức năng giống nhau, tuy nhiên sự sắp xếp thanh công cụ và các môi trường làm việc có một chút khác biệt nhỏ. Cùng khám phá tài liệu tin học văn phòng đầy thủ vị này nhé.
tu hoc excel can ban
Tự học Excel căn bản
Để sử dụng ứng dụng này, đầu tiên chúng ta khởi động excel bằng cách mở trực tiếp biểu tượng trên máy tính. Sau quá trình làm việc, khi bạn đã hoàn thành các bảng tính và nội dung, bạn cần lưu thành một file excel sau đó thoát khỏi môi trường làm việc này. Có nhiều cách để thoát, tuy nhiên tâm lý chung của người dùng thường sử dụng biểu tượng close (chữ X) ở phần trên cùng bên phải trên giao diện hoặc sử dụng phím tắt Alt + F4.

Đối với những người làm công tác nhân sự tại các đơn vị có số lượng nhân viên lớn, bạn có thể thực hiện các bước làm bảng chấm công ngày trên Exel hàng tháng cho từng nhân viên để hỗ trợ bộ phận kế toán trong công tác thanh toán lương.

2. Các thành phần của Excel
Khi tự học Excel, trước hết chúng ta phải nắm được các thành phần cơ bản trong môi trường làm việc này, từ đó hiểu về chức năng của từng thành phần trong quá trình làm việc. Cụ thể như sau:

Giao diện Home: Trong thanh công cụ này có chứa các lệnh chỉnh sửa, định dạng văn bản, font chữ, căn lề, giãn dòng, đổ màu cho văn bản… và rất nhiều các tiện ích khác.

Insert: Ở cung cụ này cho phép người dùng chèn các biểu tượng tương ứng vào văn bản như: Cột, ảnh, biểu đồ. Công cụ này cũng giúp chúng ta thoải mái thiết kế các dạng chữ nghệ thuật trong văn bản để tạo nên sự sinh động, bắt mắt. Việc tự học excel tại nhà không quá khó, tuy nhiên bạn cần phải có sự đầu tư thời gian để tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất trước khi đi vào cụ thể.

Page Lyout: Trên thanh công cụ này chứa các lệnh giúp bạn định dạng văn bản theo yêu cầu cụ thể như: Căn lề trái, lề phải, trên, dưới. bảng màu sắc và hình ảnh…Để công cụ này trở nên tối giản nhất, chúng ta có thể ghi nhớ phím tắt trên giao diện.

Fomulas: Đây là công cụ chứa các lệnh làm việc với các hàm thông dụng trong excel như: Tính tổng, Hàm VLOOKUP, hàm MIN, hàm SUMIF, hàm TRIM… Đối với dân kế toán, đây là công cụ khá quan trọng và yêu cầu khả năng tích hợp linh hoạt các nội dung với nhau. Do đó, bạn cần phải đầu tư thời gian và vận dụng hết trí lực để tự học excel trên lý thuyết kết hợp với các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Data: Hiểu một cách đơn giản, Data là hộp thoại chứa tất cả cơ sở dữ liệu trên giao diện excel nói chung. Chính vì vậy, công cụ này cho phép bạn kiểm soát được CSDL và sắp xếp chúng một cách khoa học, lọc các thông tin phù hợp từ đó tổng hợp dữ liệu tạo thành một văn bản hoàn chỉnh nhất.

Review: Với các tùy biến quan trọng được tích hợp trong công cụ này, cho phép người dùng lựa chọn tùy chỉnh sửa chữa và hoàn thiện các bảng tính, văn bản trước khi đưa vào sử dụng. Với những người mới bắt đầu với mục tiêu tự học excel có thể không để cao thẻ Review và bản thân nó cũng không là thẻ thông dụng, tuy nhiên nó lại giữ vai trò vô cùng hữu hiệu khi hỗ trợ cho văn bản sáng rõ ý.

View: Đây là thẻ được thiết lập giúp người dùng có thể thoải mái xem trước văn bản dưới nhiều dạng khác nhau như: Phóng to, thu nhỏ, chia màn hình…

3. Các hàm trong Excel
Không thể phủ nhận tác dụng tích cực của Microsoft Office nói chung và excel nói chung. Sự ra đời của ứng dụng văn phòng này đã giải quyết một khối lượng lớn công việc của con người trong việc tính toán thủ công, đồng thời tạo ra tính chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng nhiều hơn nữa của ứng dụng này đồng thời giúp tiết kiệm thời gian tối đa, chúng ta nên nắm được các phím tắt cơ bản trong excel. Cụ thể chúng tôi giới thiệu dưới đây là các phím tắt trong giao diện excel 2007. Để tìm hiểu chi tiết về các hàm thông dụng trong Excel, bạn có thể tham khảo các bài viết trong chuyên mục tương ứng trên Taingon.net.

4. Phím tắt excel thường sử dụng
Enter: Cài dữ liệu vào ô, di chuyển xuống dưới
Backspace : Xóa ký tự bên trái hoặc vùng chọn
Ctrl+Delete: Xoá tất cả chữ trong một dòng
ESC: Bỏ qua dữ liệu đang thay đổi
Phím mũi tên: Di chuyển lên xuống hoặc qua lại một ký tự
Home Chuyển về đầu dòng
Delete: Xóa ký tự bên phải hoặc vùng chọn

Ctrl+D: Chép dữ liệu từ ô trên xuống ô dưới
F4 hay Ctrl+Y : Lặp lại thao tác vừa làm
Alt+Enter: Bắt đầu dòng mới trong ô
Ctrl+R: Chép dữ liệu từ bên trái qua phải
Shift+Enter: Ghi dữ liệu vào ô và di chuyển lên trên trong vùng chọn
Tab: Ghi dữ liệu vào ô vào di chưyển qua phải vùng chọn
Shift+Tab: Ghi dữ liệu vào ô vào di chưyển qua trái vùng chọn

Với những người thường xuyên phải thao tác trên môi trường excel, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn các phím tắt excel chức năng, phím tắt excel định dạng dữ liệu… để nâng cao trình độ tin học văn phòng cho bản thân.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn học excel bằng những phương pháp đơn giản nhất, mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Taingon.net còn cung cấp nhiều tài liệu quan trọng và phù hợp với các lĩnh vực khác nhau, nếu bạn quan tâm có thể tham khảo trên các chuyên mục tương ứng của trang web. Mời bạn đọc tham khảo thêm giáo trình excel 2010 mới được chia sẻ miễn phí tại Taingon.net.

Tài liệu thường xem cùng

 • Tu HoC EXCEL 2007 NHaP MoN EXCEL 200716 trang

  Tham khảo tài liệu 'tự học excel 2007 - nhập môn excel 2007', công nghệ thông tin, tin học văn phòng phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
  TỰ HỌC EXCEL 2007 - NHẬP MÔN EXCEL 2007

  892392

 • Tu HoC EXCEL 2007 ToNG QUAN Ve EXCEL 200710 trang

  Phần lớn các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ở ứng viên khả năng thành thạo tin học văn phòng, trong đó, Word và Excel là nội dung cơ bản bắt buộc phải có, vì vậy, tài liệu tự học Excel 2007 sẽ là những tài liệu hữu ích giúp bạn có thể ôn luyện tốt phần Excel, chuẩn bị những nền tảng tốt nhất cho những dự định công việc sắp tới của mình. Tài liệu tự học Excel 2007 sẽ giúp bạn dễ dàng có thể sử dụng phần mềm này trong một thời gian ngắn, giúp hỗ trợ những công việc nhất định.
  TỰ HỌC EXCEL 2007 - TỔNG QUAN VỀ EXCEL 2007

  1,447750

 • Cach an cong thuc trong Excel2 trang

  Sử dụng cách ẩn công thức trong excel là việc làm đòi hỏi bạn phải sử dụng thường xuyên. Trong công việc của dân văn phòng Excel là ứng dụng rất quen thuộc và quan trọng giúp bạn thực hiện các bảng tính một cách chính xác và nhanh gọn nhất. Tuy nhiên, một số công thức đòi hỏi bạn ẩn đi để văn bản trở nên đẹp mắt đồng thời không để cho người khác nhìn thấy. Thủ thuật ẩn công thức dưới đây là 1 trong 40 mẹo khi sử dụng excel cực hay cho dân văn phòng. Cùng Taingon.net tìm hiểu một cách chi tiết những thủ thuật hay trong ứng dụng này nhé.
  Cách ẩn công thức trong Excel

  22986

 • Bai giang Excel Tu hoc excel qua bai giang dien tu

  Tài liệu các bài giảng excel dưới đây sẽ giúp bạn có điều kiện tự học excel tại nhà. Từ những người mới bắt đầu cho đến những ai muốn học ở trình độ cao, các tài liệu dưới đây đều được phân chia thành các phần với bố cục rõ ràng cho người dùng dễ dàng theo dõi. Cũng như trong cách sử dụng word, người học nên làm quen với các tổ hợp phím tắt trong word 2007, 2003 để việc soạn thảo văn bản được tiến hành nhanh và chính xác hơn. Theo nhiều người nhận xét, học excel rất hay và với họ đây là bộ môn càng học càng mê.
  Bai giảng Excel "Tự học excel qua bài giảng điện tử"

  10

Bình luận bằng Facebook

Tự học Excel căn bảnTải ngay

/ 0