Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp

Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp sẽ giúp cho các thầy giáo, cô giáo nắm bắt được những tình huống “oái ăm” có thể xảy ra trong tiết dạy học của mình nhằm tìm cách giải quyết hợp lý và linh hoạt nhất, làm sao để vừa đảm bảo nguyên tắc giáo dục mà vẫn nhận được sự tin tưởng của các em học sinh.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 76,448 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp

17/11/2017

Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp là cuốn cẩm nang cực kỳ hữu ích và cần thiết cho các thầy giáo, cô giáo trong quá trình dạy học và công tác. Nếu nắm chắc được các tình huống này thì các giáo viên có thể chủ động ứng xử hoặc giải quyết linh hoạt mọi chuyện bằng giải pháp ôn hòa, khuôn phép nhưng vẫn đúng mực để các em vừa tôn trọng, tin tưởng mình lại vừa tập trung vào công việc học tập.
tuyen tap cac tinh huong su pham thuong gap
Cách xử lý tình huống sư phạm giáo viên thường gặp
Chắc chắn trên con đường “trồng người” của mình, các thầy giáo, cô giáo sẽ gặp không ít những trường hợp hay tình huống “oái ăm” mà đôi lúc không biết mình cần phải giải quyết như thế nào mới hợp tình hợp lý, đảm bảo nguyên tắc giáo dục. Đặc biệt là các bạn sinh viên sư phạm vừa bước chân ra khỏi cánh cửa đại học, bắt đầu công tác dạy học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thì do kinh nghiệm còn ít, chưa tiếp xúc nhiều với môi trường lớp học và đông học sinh nên sẽ càng khó ứng xử trước các tình huống trêu trọc hoặc học sinh bỏ giờ, nói chuyện trong lớp, hay các tình huống phức tạp hơn. Do đó, việc download tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp sẽ giúp các thầy cô hình dung ra được phần nào những trường hợp có thể xảy đến với mình trong quá trình giảng dạy trên lớp để biết cách ứng phó sao cho hợp lý.

Có nhiều trường hợp, do các thầy cô không kiềm chế được cơn nóng giận mà đã ra tay đánh đập hoặc áp dụng các biện pháp trừng trị không đúng mực với học sinh. Ví dụ như trong tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp trường hợp thầy giáo Hùng do đã nhắc nhở học sinh Nam nhiều lần trong lớp là cần phải trật tự, học tập nghiêm chỉnh, không được chọc phá các bạn khác trong giờ học nhưng học sinh Nam vẫn tiếp tục làm ồn, “bỏ ngoài tai” những lời nhắc của thầy. Lúc này, do quá tức giận nên thầy Hùng đã đi thẳng xuống chỗ ngồi của học sinh Nam và xách tai cậu học trò lên quát to: “Tại sao em nói chuyện trong giờ học”, cậu học trò lại đáp ngay một câu: “Tại chúng nó chửi em là thằng chó Nam”. Nghe xong, mặt thầy Hùng đỏ bừng, cho cậu học trò Nam một cái tát hằn đỏ 5 ngón tay trên mặt và đuổi ra khỏi lớp học. Mặc dù phải đi ra khỏi lớp nhưng Nam vẫn quay lại tỏ vẻ thách thức thầy Hùng.

Qua câu chuyện và cách xử lý tình huống này của thầy Hùng được nêu trong tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp chúng ta có thể thấy việc đánh học sinh không phải là cách giáo dục hay bởi nó không những không giúp giải quyết vấn đề triệt để mà còn gây ra sự thù hằn, căm ghét của học sinh đối với người giáo viên của mình, làm ảnh hưởng đến việc dạy và học trên lớp. Như vậy, các thầy cô giáo đã không làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình trong công tác “trồng người”. Và học sinh, do không thích thầy cô giáo ấy cũng sẽ tỏ thái độ, học hành không nghiêm chỉnh dẫn đến kết quả học tập trên lớp luôn luôn yếu kém.

Chính vì vậy, là một người thầy, người cô đi trước từng trải cuộc sống, có nhiều kinh nghiệm thì nên cư xử sao cho đúng mực, giải quyết các tình huống xảy ra thật khéo léo và phù hợp để làm sao cả thầy và trò đều cảm thấy vui vẻ, lớp học luôn thú vị và kết quả học tập của các em cũng ngày được cải thiện, giúp ích cho tương lai sau này. Tham khảo tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp sẽ giúp các giáo viên trẻ có thêm kinh nghiệm giải quyết tình huống hơn.

Nếu chỉ vì một phút không kiềm chế được cảm xúc mà giáo viên giải quyết tình huống không thỏa đáng cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường khiến cả thầy và trò đều day dứt không yên. Như câu chuyện này chẳng hạn, học sinh Mai là một trong những học sinh ưu tú và cũng là lớp trưởng của lớp 12A, Mai luôn có thành tích học tập và đạo đức nề nếp tốt, được tuyên dương trong ngày chào cờ đầu tuần. Trong giờ kiểm tra môn Hóa của cô Bình ngày hôm đó, cả lớp 12A đều nghiêm túc làm bài, cô Bình đến phòng họp để lấy tài liệu ôn thi cho lớp, khi quay lại lớp thì cô bắt gặp Mai đang nói gì đó khá to với bạn ngồi kế trên, giọng cô vang lên khiến cả lớp ai cũng sợ xanh mắt: “Mai mang bài làm lên cho tôi”. Lúc này, Mai vội đỏ mặt định thanh minh gì đó với cô nhưng chưa kịp nói thì cô đã ngăn lại: “Không cần thưa gửi gì nữa, nhanh mang bài lên đây, tại sao là lớp trưởng mà lại không nghiêm túc làm bài trong giờ kiểm tra”. Sau khi nộp bài cho cô thì Mai chỉ biết khóc nức nở rồi xin phép cô ra ngoài, cô học sinh luôn gương mẫu ấy đã nhảy từ từng ba xuống và ra đi vĩnh viễn. Sau này, cô Bình mới biết được sự thật rằng Mai không hề trao đổi bài làm với bạn bàn trên mà chỉ nhắc nhở bạn cần làm bài nghiêm túc, không nên mở sách cóp bài. Đây chỉ là một vài ví dụ trong rất nhiều trường hợp mà tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp nêu ra.

Ngoài ra, còn rất nhiều tình huống nữa có thể xảy ra khi bạn giảng dạy như dạy thay đồng nghiệp, phụ huynh bắt con nghỉ học để lấy chồng, học sinh xin thôi học vì gia đình không có đủ điều kiện, thầy cô đến lớp muộn, lớp vắng nhiều học sinh… Bạn có thể tải về và tham khảo tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp và cách giải quyết từng tình huống. Kỷ cương, tình thương và trách nhiệm của người thầy, người cô luôn cần phải song hành cùng nhau để không chỉ dạy cho các em những bài học trên lớp mà còn chỉ bảo cho các em còn “trẻ người non dạ” cách cư xử và những bài học cuộc sống để sau này các em có thể vững bước đi trên cuộc đời đầy sóng gió kia.

Tài liệu thường xem cùng

 • Cac cau hoi bai tap tinh huong mon Quan tri hoc

  Các câu hỏi bài tập tình huống môn Quản trị học tổng hợp các câu hỏi thường gặp trong các tình huống đối với môn Quản trị học, nhằm giúp các bạn sinh viên có thể ôn tập và học tập tốt môn học này. Các câu câu hỏi bài tập tình huống môn Quản trị học đều bám sát vào chương trình giáo trình môn quản trị học, các bạn có thể ôn lại các kiến thức quan trọng về môn học này và trả lời các câu câu hỏi bài tập tình huống môn Quản trị học dưới đây.
  Các câu hỏi bài tập tình huống môn Quản trị học

  017,730

 • Bai tap tinh huong va cau hoi trac nghiem bao hiem3 trang

  Bạn đang tìm kiếm bài tập tình huống và câu hỏi trắc nghiệm bảo hiểm để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng có thể tham khảo trên Taingon.net. Trong lĩnh vực bảo hiểm nói chung, bạn cần có kiến thức chắc chắn và am hiểu vấn đề mới có khả năng thuyết phục người khác. Tùy thuộc vào tính huống, bạn sẽ có cách xử lý sao cho đúng đắn và thông minh nhất để mang lại lợi kết quả công việc cũng như lợi nhuận cho mình. Nhằm giúp những người trong ngành nâng cao trình độ chuyên môn, chúng tôi liên tục cập nhật các tài liệu mới nhất kèm đáp án chính xác.
  Bài tập tình huống và câu hỏi trắc nghiệm bảo hiểm

  239112

 • Tham khao bai tap tinh huong ly thuyet ke toan10 trang

  Tổng hợp các bài tập tình huống lý thuyết kế toán dưới đây sẽ cung cấp cho sinh viên chuyên ngành những kiến thức chắc chắn nhất trong lĩnh vực kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp. Như chúng ta đã biết, kế toán là một công việc yêu cầu sự chính xác tuyệt đối với những con số. Bản thân người phụ trách công việc này phải chịu trách nhiệm với những số liệu báo cáo do mình thiết lập nên. Chính vì vậy, việc thực hành bằng các bài tập tình hướng dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao chuyên môn một cách hiệu quả nhất.
  Tham khảo bài tập tình huống lý thuyết kế toán

  924458

 • Cac benh thuong gap o ga vit38 trang

  Tìm hiểu các bệnh thường gặp ở gà, vịt để có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc gà vịt nói riêng và các loại gia cầm nói chung bạn nhé. Mùa mưa đến là mùa thích hợp cho việc chăn nuôi vịt, nhưng đồng thời đây cũng là mùa thường xuất hiện các loại bệnh gây hại cho đàn vịt. Do vậy bạn cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, biết cách phòng tránh bệnh để giảm thiểu những rủi ro. Tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng, tìm hiểu về vịt uyên ương, cẩm nang chăn nuôi vịt...
  Các bệnh thường gặp ở gà, vịt

  3415

Bình luận bằng Facebook

Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặpTải ngay

/ 0