Văn cúng Tết Hàn thực

Ngày Tết Hàn thực là ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, được xem là ngày lễ quan trọng của dân tộc ta. Trong ngày lễ này, ngoài chuẩn bị mâm cỗ cúng, làm bánh trôi bánh chay để thắp hương tổ tiên thì các gia đình cần lưu ý chuẩn bị văn cúng Tết Hàn thực để khấn cho đầy đủ và chính xác nhất.

binhnguyen

Số trang: 0 Lượt xem: 0 Lượt tải: 330 Loại file:

Tải tài liệu

Thông tin tài liệu

Văn cúng Tết Hàn thực

29/03/2017

Hiện nay, văn cúng Tết Hàn thực cũng được lưu truyền rất nhiều trong dân gian và trong các tài liệu trên Internet nhưng có rất nhiều bản văn cúng Tết Hàn thực không đầy đủ. Việc đọc văn cúng được xem là nghi thức quan trọng, thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Vì thế, các bạn cần lưu ý lựa chọn các bài văn cúng Tết Hàn thực theo văn khấn cổ truyền chuẩn nhất.

van cung tet han thuc

Văn cúng Tết Hàn thực

Chi tiết bài văn khấn cúng tết Hàn Thực 3/3

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………….
Ngụ tại: ………........

Hôm nay là ngày gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ .................... cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
(hết)

Theo quan niệm của dân gian ta thì ngày Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay trong mâm cúng. Có nơi cúng lễ phật, có nơi cung gia tiên, thần hoàng. Nguồn gốc của lễ Tết này được truyền từ nhiều đời xưa, cho đến nay đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của dân tộc ta.

Lễ vật cúng trong ngày tết Hàn thực các gia đình cần chuẩn bị là hoa quả, hương, trầu cau, 5 bát bánh trôi, 3 bát bánh chay hoặc ngược lại 3 bát bánh trôi, 5 bát bánh chay. Sau khi đặt đồ lễ nghiêm chỉnh, gia chủ sẽ đọc văn cúng Tết Hàn thực. Các bạn có thể download văn cúng Tết Hàn thực dưới đây về học thuộc hoặc cũng có thể cầm giấy đọc. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách làm lễ cúng Tết Hàn thực để làm lễ cho đầy đủ và trang trọng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm văn cúng lễ tất niên để sử dụng khi khấn lễ tất niên cuối năm. Hay vấn khấn khi đi chùa cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Tài liệu thường xem cùng

 • Van cung Tet Ha Nguyen

  Văn cúng Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là những bài văn khấn Tết cơm mới vào ngày rằm tháng 10 âm lịch. Vào những ngày này hàng năm theo phong tục dân gian để lại là các vị thân xẽ xuống trần gian để xem xét những công việc tốt xấu của gia đình để tâu với Ngọc Hoàng. Chính vì thế các gia đình tiến hành thực hiện lễ cúng tết cơm mới để cầu ban phúc lành, tránh được những tai hoa và cũng là dịp dâng cơm mới lên cúng tổ tiên. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết hơn trên Taingon.net.
  Văn cúng Tết Hạ Nguyên

  0183

 • Van khan cung Tet ong Cong ong Tao

  Văn khấn cúng Tết ông Công ông Táo là bài văn khấn thường được dùng trong ngày 23 tháng chạp hàng năm để bắt đầu nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về Trời báo cáo công việc của gia đình đó trong suốt một năm. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách khấn và có bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn, do vậy tham khảo bài văn khấn này sẽ giúp các bạn khấn bài bản và chuẩn xác hơn. Bên cạnh đó, các gia đình cũng phải quan tâm đến việc chuẩn bị lễ vật, tiền vàng...
  Văn khấn cúng Tết ông Công ông Táo

  00

 • Nguon goc ngay Tet Han thuc 3 3

  Ngày 3/3 âm lịch hàng năm được coi là ngày tết Hàn thực nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc ngày Tết Hàn thực hay lễ cúng Tết Hàn thực như thế nào, tại sao người Việt lại có tục lệ dâng các món bánh chay, bánh trôi lên ban thờ tổ tiên vào ngày này, do đó tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về lễ cúng Tết Hàn thực - một nét văn hóa đẹp để gia đình bạn có một ngày Tết trọn vẹn và ý nghĩa nhất, các bạn có thể tải tài liệu về máy để thuận tiện tham khảo.
  Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực 3/3

  070

 • Bai cung Tet ong Cong ong Tao

  Văn khấn cúng Tết ông Công ông Táo là bài văn khấn thường được dùng trong ngày 13 tháng chạp hàng năm để bắt đầu nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về Trời báo cáo công việc của gia đình đó trong suốt một năm. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách khấn và có bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn, do vậy tham khảo bài văn khấn này sẽ giúp các bạn khấn bài bản và chuẩn xác hơn. Bên cạnh đó, các gia đình cũng phải quan tâm đến việc chuẩn bị lễ vật, tiền vàng...
  Bài cúng Tết ông Công ông Táo

  09,137

Bình luận bằng Facebook

Văn cúng Tết Hàn thựcTải ngay

/ 0